Vụ sập hầm Đạ Dâng – Đạ Chomo: Xử phạt 6 đơn vị liên quan

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt 6 đơn vị liên quan trong vụ sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (tháng 12/2014) tại xã Lát, huyện Lạc Dương với tổng mức xử phạt 325 triệu đồng.

Bên trong đoạn hầm bị sập tại thuỷ điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương)

Bên trong đoạn hầm bị sập tại thuỷ điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương)

Theo đó, chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị xử phạt 115 triệu đồng. Công ty Long Hội đã vi phạm các quy định về thành lập ban quản lý dự án và chọn nhà thầu tư vấn giám sát thi công không đủ năng lực; không tổ chức lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng theo quy định; không thực hiện hết trách nhiệm trong công tác giám sát; ký kết hợp đồng các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công hạng mục đường hầm không xác định rõ ràng phạm vi công việc. Đồng thời, đơn vị này cũng ký hợp đồng khảo sát và thiết kế với Viện Thiết kế thủy lợi và điện lực Nam Ninh (Trung Quốc) nhưng không có giấy phép thầu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng năng lượng Việt Nam (huyện Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty cổ phần Xây dựng công trình ngầm – VINAVICO.JSC (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị xử phạt 35 triệu đồng vì không chỉ ra sai sót, bất hợp lý về tuyến hầm dẫn nước, gia cố tạm đường hầm; chưa làm hết trách nhiệm theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư và theo quy định; thực hiện đào, gia công và lắp đặt kết cầu chống gia cố tạm không đúng thiết kế.

Công ty cổ phần Nhật Thăng VNT6 (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị phạt 90 triệu đồng vì các lỗi thực hiện giám sát thi công công trình thủy điện khi chưa đủ điều kiện năng lực theo quy định; vẫn nghiệm thu hạng mục đào và gia cố hầm dẫn nước khi nhà thầu thi công không đúng thiết kế.

Nhà thầu thi công bê tông vỏ hầm công trình thủy điện Đạ Dâng là Công ty cổ phần Sông Đà 505 (huyện Ia Grai, Gia Lai) bị phạt 30 triệu đồng vì đã không kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn; không phát hiện tiềm ẩn, nguy cơ dẫn đến sự cố sập hầm; lập biện pháp thi công và an toàn lao động không phù hợp với điều kiện thực tế tại hiện trường; không có biện pháp ứng cứu an toàn trong các trường hợp khẩn cấp.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tư vấn thủy lợi Điện Lực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị xử phạt 20 triệu đồng vì đã không thực hiện đầy đủ công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng công trình hầm đã thi công để có giải pháp thiết kế hiệu chỉnh đảm bảo an toàn khi thi công.

Ngoài ra, theo kiến nghị của Bộ Xây dựng thì Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội phải thực hiện nội dung sau: “Trong trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thi công trở lại thì buộc chủ đầu tư phải thuê tổ chức tư vấn quản lý dự án đủ điều kiện năng lực theo quy định để thực hiện toàn bộ công việc quản lý dự án; hoặc chủ đầu tư trực tiếp tổ chức quản lý dự án nhưng phải kiện toàn Ban quản lý dự án đảm bảo năng lực theo quy định và phải thuê tổ chức tư vấn giám sát thi công xây dựng có đủ điều kiện năng lực để thực hiện toàn bộ các công việc giám sát thi công xây dựng và các phần việc quản lý dự án mà Ban quản lý dự án của chủ đầu tư không đủ điều kiện thực hiện”.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Lâm Đồng

Tin tức khác