Vụ sập hầm thủy điện: Niềm tin được cứu sống – Niềm tin mãnh liệt vào đồng bào

Tác giả: Chúc Sơn

Những giờ phút này, đồng bào cả nước thở phào nhẹ nhõm khi lực lượng giải cứu đã thành công trong việc cứu sống 12 công nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng). Trong niềm vui tràn ngập ấy, những công nhân được cứu sống đã cho biết: họ luôn tin rằng họ sẽ được cứu sống! Niềm tin ấy là niềm tin có cơ sở của tình đồng bào thắm thiết, một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, mà bây giờ lại có dịp thể hiện một cách rõ ràng!

Vu sap ham1

Truyền thống đùm bọc, thương người như thể thương thân của dân tộc ta bộc lộ rõ khi cả nước hướng về vùng thủy điện Đạ Dâng, tìm mọi cách để giải cứu những đồng bào của mình đang bị mắc kẹt trong hầm. Từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho tới những người dân bình thường đều lo lắng cho những người bị nạn, và tùy vào cương vị của mình, họ làm hết sức để cứu sống 12 sinh mạng. Tính đến đầu giờ chiều 19 tháng 12, có khoảng 600 người trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Trong đó, có 484 người của lực lượng quân đội (Quân khu 7 có 31 người, Bộ Chỉ huy Quân sự Lâm Đồng 292 người, Bộ Tư lệnh công binh 110 người), đặc biệt có 30 lính công binh Lữ đoàn 293 từ Cam Ranh vừa đến hiện trường, Trung tâm Cấp cứu mỏ TKV cũng tăng cường lên 51 người. Thủ tướng bận trăm công ngàn việc, đang lo công tác đối ngoại cũng dành thời gian chỉ đạo việc cứu nạn. Phó Thủ tướng, Ủy viên  Thường vụ Quốc hội, cùng mấy Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm đồng cùng xuống hiện trường. Trực tiếp đến kiểm tra buổi diễn tập cứu chữa nạn nhân, ông Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – chỉ đạo: Công tác cứu nạn phải được thực hiện chủ động, khẩn trương và đảm bảo an toàn vì điều kiện trong hầm sâu không tốt (nhiều nước, đất và đá). Rồi lực lượng cứu hộ tìm được cách liên lạc được với người bị nạn, động viên họ vững lòng chờ đợi. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã viết thư động viên và chuyển vào bên trong hầm. Cùng với tinh thần, thuốc men, thức ăn cũng được chuyển vào cho người bị nạn, trong đó có 8 túi dinh dưỡng cao (mỗi túi 1000ml) do các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp. Theo các bác sỹ, loại dinh dưỡng này rất giàu dưỡng chất và vi chất, giúp các nạn nhân tăng khả năng chống lạnh và sức đề kháng để tiếp tục cầm cự. Chính những điều đó là nguồn sức mạnh lớn lao giúp 12 nạn nhân có thêm nghị lực vượt qua cái lạnh, cái đói, cái mệt, không tuyệt vọng, ngược lại luôn luôn tin rằng mình sẽ được cứu sống. Nạn nhân Trương Tuấn Việt, kể: “Ở trong đó tiếng nước chảy rất lớn, đã có lúc nước ngập đến cổ khiến chúng tôi thật sự mất bình tĩnh nhưng được sự động viên của các anh cứu hộ bên ngoài thông qua lỗ khoan nhỏ, chúng tôi lại động viên nhau cố gắng cầm cự”. Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ tại bệnh viện, anh Hoàng Văn Sơn (25 tuổi, quê Nam Định) kể lại: Những ngày qua, anh rất sợ, có những lúc cảm giác tuyệt vọng. Đặc biệt ngày hôm qua, khi nước cao tới cổ, mọi người thực sự mất bình tĩnh. Tuy nhiên, hàng ngày nghe được tiếng mọi người ở bên ngoài động viên, được tiếp tế thức ăn đầy đủ, anh em cũng đã dần lấy lại niềm tin, luôn tin rằng: sẽ được cứu sống. Anh Sơn cũng cho biết: ” Tất cả động viên nhau ráng chờ, giữ niềm tin nhưng cũng không ngờ được cứu nhanh như thế”.

Tại bệnh viện, PV Zing cũng đã có cuộc trò chuyện với nạn nhân Nguyễn Văn Quang và Nguyễn Anh Tuấn. Anh Nguyễn Văn Quang (30 tuổi, quê ở Hà Tĩnh) kể: “Kíp của chúng tôi đi làm từ lúc 6h, trong đó có 12 người đi trước, 3 người đi sau. Chúng tôi đi vào hầm được khoảng 500 m thì bỗng hàng chục khối đất đá từ trên nóc rơi xuống, tất cả 12 người bên trong chỉ thoát chết trong gang tấc. Chỉ trong tích tắc chúng tôi bị tách biệt với thế giới bên ngoài, bóng tối đen kịt. Thời điểm mới bị kẹt trong hầm, mọi người rất hoang mang và nghĩ rằng chỉ trong ngày đầu tiên là sẽ bỏ mạng, nhưng không ngờ phép màu đã xảy ra. Đến nay, khi về tới bệnh viện tôi vẫn không tin là mình còn sống”.

Cũng theo anh Quang, thời điểm nước dâng lên tới cổ, mọi người hoang mang tột độ, tuyệt vọng vì nghĩ rằng không còn đường sống. Thật may mắn, mọi người đã bắt được tín hiệu với lực lượng cứu nạn, được đưa ống dẫn khí vào, ống thoát nước dẫn nước ra ngoài, mực nước rút dần, niềm tin về sự sống với 12 người đã được nhen nhóm.

“Những ngày bị kẹt trong hầm, chúng tôi sợ nhất là cái lạnh, ai cũng co ro, run cầm cập. Sau mỗi lần ăn cháo, uống nước từ đường ống, chúng tôi phải thống nhất phương án tập hợp lại với nhau để nói chuyện và ca hát cho chống lại cái lạnh tê người ở trong hầm”, anh Quang kể tiếp.

Trong số 12 công nhân, duy nhất chỉ có một công nhân nữ là chị Đặng Thị Hồng Ngọc (26 tuổi, quê Nghệ An). “Tuy là nữ công nhân duy nhất bị kẹt lại, nhưng chị Ngọc không hề sợ hãi. Chị ấy chỉ nhớ đến đứa con trai 4 tuổi đang sống cùng ông bà nội ở ngoài quê”, anh Quang nói.

Còn công nhân Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Từ thời điểm nhờ ống dẫn nói chuyện được với đội cứu nạn, biết những người thân đang có mặt tại hiện trường, chúng tôi ai nấy đều đã tự động viên với nhau hướng về gia đình mình đang mất ăn, mất ngủ ngày đêm trông ngóng, nên phải cố gắng bám trụ, lạc quan để đợi tới ngày được đoàn viên”.

 Với tình trạng sức khỏe khá ổn định, nạn nhân Nguyễn Văn Quang nhớ lại giây phút được giải cứu: Mọi người đang ngồi co ro trong hầm thì nghe tiếng gọi từ bên ngoài của các anh cứu hộ ở rất gần. 2 anh Nam và Tuấn lại gần vách ngăn thì phát hiện ánh sáng từ lỗ đào của các anh công binh. Mừng quá, 2 anh hô lớn “có người cứu rồi”. Sau đó, 12 người chúng tôi tập trung đến khu vực lỗ đào và lần lượt được đưa ra ngoài.

 Giờ đây, tất cả 12 nạn nhân vụ sập hầm đã được chăm sóc chu đáo trong bệnh viện. Họ đã vượt qua cái lạnh do hạ thân nhiệt – nhờ được sưởi ấm bằng đèn sưởi hồng ngoại và các liệu pháp y tế khác. Nạn nhân nữ duy nhất của vụ sập hầm là chị Đặng Thị Hồng Ngọc bị suy kiệt nặng, đang được các bác sỹ của Bệnh viện Chợ rẫy và Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng chăm sóc. Các nạn nhân đã được ăn bữa ăn chiều đầu tiên sau những ngày mắc kẹt trong hầm.

Có thể nói vụ giải cứu 12 công nhân bị sập hầm là một thành công lớn của tinh thần trách nhiệm cao, phương pháp xử lý khoa học, của niềm tin vào nghĩa tình đồng bào, một truyền thống quý báu trong đạo lý của dân tộc ta. Với nềm tin và tình thương yêu ấy, chắc chắn các nạn nhân sẽ nhanh chóng hồi phục, trở lại cuộc sống bình thường!

Vu sap ham4

Vu sap hamĐưa những nạn nhân ra khỏi hầm

Vu sap ham3Vu sap ham5

Niềm vui của người nhà nạn nhân và của lãnh dạo tỉnh Lâm Đồng

khi các nạn nhân được cứu sống

Gửi phản hồi

Tin tức khác