XÃ TÂN THÀNH ĐÔNG – HUYỆN CỦ CHI NỖ LỰC TỐI ĐA  PHÒNG CHỐNG VIRUS COVID-19

Tác giả: Minh Trí- Nguyễn Tuấn

 

Với thông điệp bước vào chiến dịch phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP.HCM đưa ra những xử lý cụ thể: Những nơi tập trung đông, Bí thứ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu người dân thành phố ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Đồng thời không đeo sẽ bị phạt nghiêm và cấp khẩu trang cho đeo ngay. Việc đeo khẩu trang không chỉ bắt buộc mà còn phải cưỡng chế.

P_20200327_105741

Trụ sở UBND xã Tân Thạnh Đông huyện Củ Chi TPHCM

Để tìm hiểu vấn đề phòng chống dịch bệnh ở một số địa phương vùng nông thôn ra sao chúng tôi đã đến một số xã thuộc huyện Củ Chi, cụ thể là UBND xã Tân Thạnh Đông, chủ tịch UBND xã Huỳnh Văn Thành cho biết: Mặc dù đang trong mùa dịch nhưng số lượng người dân đến giao dịch hành chánh bình quân từ 150-200 lượt/ngày. Chúng tôi đều cử một bộ phận anh em viên chức xã hướng dẫn đến khu vực rửa tay tiệt trùng, kiểm tra thân nhiệt trước khi đến giao dịch trong khu vực hành chánh. Đó là thủ tục bắt buộc chấp hành nghiêm cùng với cả nước đang nỗ lực phòng chống sự lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp virus Covid-19 gây ra. Bí thư Đảng ủy xã Huỳnh Văn Mựng cho chúng tôi biết thêm: Củ Chi có 20 xã và 1 thị trấn trong đó xã Tân Thành Đông lại có diện tích lớn nhất huyện và mật độ dân cư khá đông bao gồm 19 ấp, 13.194 hộ và 45.116 nhân khẩu. Nên về mặt lãnh đạo của địa phương chúng tôi đã và đang quản triệt đối với từng cán bộ công nhân viên, đôn đốc tuyên truyền bằng mọi hình thức như dùng áp phích khổ lớn có nội dung tuyên truyền, phát tờ rơi, phát loa phóng thanh nhằm hướng dẫn người dân cách phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

P_20200327_102752

Chủ tịch Huỳnh Văn Thành trao đổi cùng nhà báo Trí Thiện 

Khi hỏi một người dân anh Nguyễn Văn Thành ngụ ở số 6, xã Tân Thạnh Đông đến làm thủ tục đăng ký nhà đất đã tỏ ra rất hài lòng về cách phục vụ của các cán bộ xã hướng dẫn tận tình chuẩn mực ứng xử có văn hóa công sở. Anh thổ lộ: Nhà em ở trong hẻm sâu nhưng ngày nào cũng nghe cán bộ xã vận động tuyên truyền người dân chúng tôi hạn chế ra đường, không tụ tập nơi đông người, với người dân luôn đeo khẩu trang khi ra đường không những bảo vệ cho chính mình mà còn bảo vệ cho người trong cộng đồng tránh lây nhiễm dịch bệnh.

1

Bí thư Huỳnh Văn Mựng đảng ủy xã Tân Thạnh Đông trao đổi cùng nhà báo Trí Thiện

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nếu không có giải pháp hạn chế đi lại, tiếp xúc từ một người bệnh sau 30 ngày sẽ lây nhiễm thêm hơn cho 400 người. Còn nếu hạn chế được 50% người dân đi lại, tiếp xúc thì sau 30 ngày chỉ có thêm 15 người nhiễm. Nếu hạn chế được 75% người dân đi lại, tiếp xúc sau 30 ngày chỉ có 3 người nhiễm. Từ đó trong bối cảnh virus Covid-19 có nguy cơ lây lan mạnh, chủ tịch UBND xã Huỳnh Văn Thành nhấn mạnh: Lãnh đạo xã Tân Thạnh Đông thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo Huyện ủy – UBND huyện Củ Chi, Thành ủy – UBND TP.HCM trong công tác phòng chống dịch, chỉ đạo thực hiện nhiều công tác tuyên truyền tạo dư luận cho quần chúng nhân dân về an ninh trật tự địa phương. Đồng thời định hướng tuyên truyền để người dân tin tưởng, yên tâm và chủ động. Hy vọng xã Tân Thạnh Đông vốn  nói là một trong những điểm sáng làm tốt công tác phòng chống dịch, an sinh nhân dân cần được nhân rộng hơn trong cao điểm như hiện nay.

Trả lời

Tin tức khác