Xuân Thới Sơn – Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Tác giả: Hằng Quách - Trung Du - Kim Oanh

Từ một xã vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn về kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng còn chưa phát triển, gần 3 năm qua, với sự nổ lực vận động tuyên truyền của Ban quản lý xã, cùng sự chung tay góp sức của người dân, xã Xuân Thới Sơn đã từng bước thực hiện hiệu quả các mục tiêu, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và đi đầu trong phong trào“xây dựng Nông thôn mới”.

Xuân Thới Sơn - Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xuân Thới Sơn – Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Nằm phía Tây Nam của huyện Hóc Môn, cách trung tâm thành phố khoảng 17km. Tuy là một xã nông thôn, nhưng Xuân Thới Sơn trongnhững năm qua tốc độ đô thị hóa tại xã diễn ra khá nhanh. Qua đó, từng bước thực hiện có hiệu quả trong việc thi công xây dựng 16 tuyến đường thuộc đề án nông thôn mới, nâng cấp mạng lưới điện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt sản xuất, làm lành mạnh đời sống văn hoá tinh thần tại địa phương, nhất là nâng cao nhận thức của người dân trong xã về thực hiện phong trào “cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” của Đảng và nhà nước.

Phong trào nơi đây đã thực sự trở thành điểm sáng tạo nguồn động lực tinh thần to lớn, giúp phát triển nông thôn toàn diện, với nhiều nội dung liên quan đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị cơ sở.
Sau vài năm thực hiện phong trào “cả nước xây dựng nông thôn mới” được thông qua trong Hội nghị lần thứ bảy của Ban chấp hành Trung ương đảng (khoá X) năm 2009. Lĩnh vực quy hoạch, giao thông, thuỷ lợi của xã Xuân thới sơn đang từng ngày khởi sắc và thực sự có bước chuyển mình rõ rệt.

Ban QLXDNTM xã đã tổ chức vận động hộ dân trên 19 tuyến đường hiến được 34.140 mét vuông đất,ước tính kinh phí khoảng 90.2 tỉ đồng, cùng triển khai thi công và hoàn thành 5 tuyến đường, đã cứng hoá 100 tuyến hẻm, đồng thời vận động nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn xã thực hiện bê tông xi măng 58/100 tuyến đường dài 7.552 mét, với kinh phí 3.2 tỉ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn xã có 14 tuyến kênh mương dài 27.786 mét, đảm bảo nhu cầu tưới tiêu, thoát nước nội đồng và khu dân cư tại xã.

Cũng nhờ phát huy công tác điều hành, chỉ đạo – tuyên truyền, đào tạo, tập huấn được phối hợp để cung cấp thông tin kịp thời đến người dân trong địa bàn. Cùng với việc phát huy vai trò tiên phong của các đồng chí cách mạng lão thành, cán bộ hưu trí gương mẫu đã đi đầu trong việc tuyên truyền vận động và tự nguyện đóng góp tiền của, hiến đất,…cho chính quyền địa phương, được sự phối hợp ủng hộ đồng tình thống nhất cao của nhân dân, xã Xuân Thới Sơn đã trở thành điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, gia đình văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội.

Tiếp đón chúng tôi, đồng chí Phó chủ tịch UBND Tô Văn Phúc vui mừng, tự hào kể về những thành tựu to lớn mà Xuân Thời Sơn đã đạt được trong thời gian qua: Hệ thống đường giao thông nông thôn từng bước được nâng cấp, mở rộng, đã cứng hoá 100 tuyến hẻm, nhựa hoá bê tông xi măng từ trong xã đến ngoài đồng ruộng đạt 100% với tổng chiều dài 7.552 mét; Trung tâm văn hoá – thể thao được đầu tư sửa chữa xây mới; Tỷ lệ trường học các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS có sơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia; Tu bổ, nâng cấp chợ Nhị Xuân và chợ Đình Văn, hiện 2 chợ đang hoạt động khá ổn định với 5 điểm mua sắm lớn và 50 điểm kinh doanh tạp hoá; Bưu chính viễn thông hoạt động tốt và internet được phủ rộng trong toàn xã.

Bên cạnh đó, kết hợp với xã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho lao động nông nghiệp nắm vững canh tác, kỹ thuật. Hiện nay, tỷ lệ lao động thường xuyên trong xã đạt 91.3%; Hình thức tổ chức sản xuất tại xã vô cùng sáng tạo, với việc HTX phối hợp hướng dẫn cho nông dân sản xuất một số loại rau (đậu cove, mướp hương, rau ăn lá các loại…); Môi trường sạch sẽ và nhiều cây xanh, có tổ thu gom rác thải, đồng thời vận động các hộ dân thu mua ve chai chuyển đổi ngành nghề phù hợp giữ gìn mỹ quan đô thị tại địa bàn xã.

Về với xã Xuân Thới Sơn những ngày nay, chúng ta mới cảm nhận hết tinh thần chung sức chung tay vì cộng đồng của Ban QLXDNTM và chính quyền địa phương, bên cạnh đó là sự đồng tình ủng hộ hoàn toàn của người dân cùng với việc nhận thức rõ rệt về vai trò tối ưu khi xây dựng nông thôn mới, một nông thôn với đời sống tinh thần phong phú, với hệ thống cơ sở hạ tầng thay đổi trọn vẹn, hệ thống đường xi măng hoá sạch sẽ, tạo giao thông thuận lợi, kết nối liên xã, liên ấp một cách dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, lưu thông hàng hoá, phát triển kinh doanh buôn bán góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo điểm sáng và mới trong việc phát triển đúng định hướng “Thương mại – dịch vụ – công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – nông nghiệp” như nghị quyết đại hội Đảng bộ xã (2010-2015) đã đề ra.

Xuân Thới Sơn đã và luôn nỗ lực phát huy các giá trị bản sắc văn hoá, giữ gìn những nét đẹp trong đời sống nông thôn thông qua các câu lạc bộ đờn ca giao lưu văn hoá nghệ thuật. Ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào cũng ngày càng thấm sâu hơn trong nhận thức của người dân, đã khơi dậy tinh thần chung sức vì cộng đồng của nhân dân trên địa bàn toàn xã. Nhờ xây dựng được đời sống văn hoá, tinh thần lành mạnh và sự đoàn kết nhân dân nên trong những năm qua tình hình an ninh chính trị của xã luôn được ổn định, nhiều tệ nạn được đẩy lùi.

Với những phương hướng giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, xã Xuân Thới Sơn không chỉ là nơi triển khai đô thị hoá nhanh mà còn là “điểm sáng” trong xây dựng hệ thống giao thông hoàn thiện, là “chiếc nôi” về văn hoá cộng đồng để các xã trong và ngoài huyện noi theo.

Theo biên bản báo cáo đánh giá số 218/BC-BQL-UBND của ông Tô Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn xã đã vận động được tổng cộng là 198,5 tỷ đồng trong đó ngân sách của thành phố là 64,949 tỷ đồng (đã giải ngân 45,294 tỷ đồng), người dân đóng góp 109,2 tỷ đồng và vốn tín dụng là 24,4 tỷ đồng 

Gửi phản hồi

Tin tức khác