Xuân về hoa đào nở

Tác giả: Hoàng Nguyên

Cứ mỗi độ xuân về thì người Đà Lạt lại nao nức đi xem hoa mai anh đào nở và ghi lại những tấm hình để làm kỉ niệm về mùa hoa đào của năm đó, hoặc để gửi cho bạn bè phương xa thưởng thức và khoe với bạn bè về vẻ đẹp của thành phố quê mình.

Xuan ve

Hoa mai anh đào sà xuống hồ Xuân Hương, tô điểm thêm cho Nhà hàng Thủy Tạ và sáng đẹp mặt hồ

Khách bốn phương cũng muốn vào dịp cuối năm cũ, đầu năm mới trốn cái ồn ào khói bụi của Sài Gòn, hoặc rời chỗ ở quen thuộc của những vùng quê, làm một chuyến lãng du lên thành phố cao nguyên ngắm hoa mai anh đào đang vào mùa nở rộ. Những bông hoa màu hồng phấn nhỏ xíu đẹp lung linh trong sương sớm, những cây mai anh đào cùng hợp thành một màu hồng thắm trong ánh nắng trong vắt nơi xứ lạnh, những cành đào già vươn dài ra đường phố nở hoa, những cành hoa xòa xuống mặt hồ Xuân Hương hay chạm vào mặt nước phẳng lặng trong rừng chiều. Những con đường hoa đào nở dọc lối đi… đã làm ngây ngất hồn người, đặc biệt là đã lay động trái tim luôn có nhiều cảm xúc của các nghệ sĩ. Bởi vậy mà đã có khá nhiều bài hát về xứ hoa đào, khá nhiều tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh, thơ, văn, truyện ngắn… ra đời từ những cảm xúc với cái đẹp lãng mạn của hoa mai anh đào.Năm Giáp Ngọ nhuần một tháng nhưng nhờ tiết trời khá lạnh nên hoa đào lác đác nở sớm trước tết để đón xuân Ất Mùi.

Nhìn lên dãy Langbian có người bỗng bật ra ý tưởng: trồng một mảng lớn cây anh đào trên lưng chừng núi để mỗi mùa xuân sang người Đà Lạt và du khách có thể đứng bên hồ Xuân Hương mà ngắm hoa đào nở trên núi Langbian, hoặc trèo lên núi ngắm hoa và săn ảnh. Tạo ra một tour thưởng ngoạn hoa trong mùa hoa đào nở như một sản phẩm mới trong hoạt động du lịch, làm phong phú thêm khả năng thu hút khách của thành phố từng được mệnh danh là xứ sở hoa mai anh đào.

Xuan ve1Anh đào nở dọc con đường nhỏ đi về các ngôi biệt thự cho ta một cảm giác yên ả, thanh bình. Nhưng những con đường hoa đào như thế chưa nhiều lắm trên thành phố hoa đào

Xuan ve2

Hoa nở bên cửa sổ ngôi biệt thự cổ làm tăng thêm nét cổ kính của ngôi biệt thự.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Lâm Đồng

Tin tức khác