Yên Bái: Đổi đất cho nhau cũng phải nộp thuế thu nhập?

Tác giả: Duy Thưởng

Chỉ trong 01 ngày mà nhận tới 06 thông báo nộp tiền cho việc đăng ký quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở từ Chi cục thuế huyện Lục Yên khiến người dân “phát hoảng”, không hiểu những khoản tiền phải nộp đó xuất phát từ đâu?

IMG_3496

Bà Hoàng Thị Thú (trú tại tổ 17 thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái)  phản ánh : Trong quá trình bà xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở của mình, ngày 28/07/2014, bà Thú nhận được hẳn 06 thông báo về việc nộp tiền thuế, phí.

Đó là thông báo số 328/TB-CCT nộp thuế thu nhập cá nhân 5,8 triệu đồng cho việc đổi đất với người hàng xóm từ năm 2004. Thông báo số 50/TB-CCT nộp hơn 180 triệu đồng tiền sử dụng đất cho 110,9m2 ngoài hạn mức công nhận đất ở; thông báo số 51/TB-CCT nộp 375,3 triệu cho 236,4m2 đất ở; thông báo 353/TB-CCT nộp 2,9 triệu lệ phí trước bạ, nhà đất cho 326m2 đất và nhà ở; thông báo số 352/TB-CCT nộp 1,45 triệu thuế trước bạ nhà, đất cho 123,4m2 đất vườn – ở. Ngoài ra, còn có thông báo số 351/TB-CCT thu 07 ngàn đồng cho 62m2 đất vườn trồng cây hàng năm khác nhưng không phải nộp.

IMG_3497

Nhận được các thông báo, bà Thú rất ngỡ ngàng. Vì, thấy gia đình chỉ có một khu đất, vậy mà không hiểu vì sao phải nộp thuế, phí cho nhiều loại diện tích đất thế? Thậm chí có những thửa đất với diện tích không hiểu ở đâu ra? Thêm nữa vì sao đất của gia đình lại bị cho là vị trí 01? Hạn mức đất ở của gia đình cơ quan thuế căn cứ vào đâu để tính như các thông báo trên? Đặc biệt là tại sao hai gia đình đổi đất cho nhau không phát sinh thu nhập lại phải chịu thuế thu nhập cá nhân cho hoạt động chuyển nhượng bất động sản? Cách tính này có trái với Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân không? Từ những thắc mắc này, bà Thú viết đơn khiếu nại gửi Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Lục Yên đề nghị làm rõ.

IMG_3498

Ba ảnh trên là đơn khiếu nại của bà Hoàng Thị Thú.

Bà Thú cũng cho biết, ngoài việc các thông báo trên không diễn giải rõ ràng khiến người dân khó hiểu ra thì còn một nguyên nhân khiến gia đình bà không hiểu các loại đất nêu trong thông báo nằm ở đâu là vì năm 2008, một số diện tích đất của gia đình bị UBND huyện thu hồi để làm đường. Nhưng khổ nỗi, đến nay gia đình bà Thú vẫn chưa biết bị thu hồi bao nhiêu mét vuông, còn lại diện tích bao nhiêu để kê khai chính xác phục vụ cho việc xin cấp Sổ đỏ nữa. Dù bà Thú đã nhiều lần đề nghị UBND huyện cung cấp hồ sơ thu hồi đất của gia đình, nhưng chưa thấy hồi âm.

Cần làm rõ chứng cứ từ gốc

Từ việc khiếu nại của bà Thú, ngày 28/11/2014, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Lục Yên có thông báo số 531/TB-CCT cho biết, việc khiếu nại của bà Thú về các thông báo thu thuế, phí trên được thụ lý giải quyết theo Luật Khiếu nại. Còn một số nội dung thắc mắc trong đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan thuế thì cơ quan này đã có thông báo số 530/TB-CCT hướng dẫn bà Thú gửi đơn khiếu nại đến đúng cơ quan có thẩm quyền.

IMG_3499

Cách hướng dẫn này của Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Lục Yên là cẩn thận và đúng pháp luật. Vì một số nội dung bà Thú ghi là hỏi Phòng Tài nguyên Môi trường huyện về cách xác định vị trí đất ở, hạn mức đất ở…

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết khiếu nại trong vụ việc này còn có vấn đề đáng bàn. Cụ thể tại Biên bản làm việc ngày 10/12/2014 của đại diện Chi cục thuế huyện Lục Yên với bà Thú do Phó Đội trưởng Đội kiểm tra thuế cùng Đội trưởng Đội thuế TNCN (thu nhập cá nhân), trước bạ & thu khác tiến hành. Như vậy là không đúng thẩm quyền. Vì theo quy định thì người có trách nhiệm xác minh nội dung đơn khiếu nại trong lĩnh vực thuế của Chi cục thuế nói chung là Trưởng bộ phận kiểm tra nội bộ cơ quan thuế các cấp – Đội trưởng đội kiểm tra nội bộ cơ quan thuế, chứ không phải là những người có chức danh nêu trên.

IMG_3500

Hai ảnh trên là thông báo số 531/TB-CCT của Chi cục thuế huyện Lục Yên, Yên Bái.

Ngoài ra, tại biên bản này cũng ghi rõ, tất cả các thông báo thuế của Chi cục thuế đều dựa trên các phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính do Văn phòng đăng ký đất đai & phát triển quỹ đất huyện Lục Yên chuyển sang. Do đó, Chi cục thuế sẽ chờ kết quả bà Thú được Văn phòng đăng ký đất đai và phát triển quỹ đất huyện Lục Yên, Phòng tài nguyên Môi trường huyện trả lời khiếu nại về xác định vị trí đất, hạn mức đất ở, phiếu chuyển thông tin địa chính xác định nghĩa vụ tài chính rồi bà Thú mang sang cung cấp cho Chi cục thuế huyện Lục Yên để giải quyết theo quy định. Cơ quan này không ra công văn yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai & phát triển quỹ đất cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho việc giải quyết khiếu nại các thông báo thu thuế, phí nêu trên nữa.

Cách làm này cũng không đúng. Bởi đây là vụ việc giải quyết khiếu nại quyết định hành chính tại cơ quan hành chính Nhà nước, chứ không phải là vụ án hành chính để trong quá trình giải quyết có thể chờ kết quả giải quyết của vụ việc hành chính khác được. Vì như thế người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại sẽ vi phạm về mặt thời hạn giải quyết khiếu nại. Mặt khác, theo quy trình giải quyết khiếu nại thì thông tin, tài liệu do cơ quan, tổ chưc liên quan cung cấp cũng chưa chắc chắn là chính xác mà người giải quyết khiếu nại có thể còn phải thẩm định chúng bằng việc đi xác minh thực địa, trưng cầu giám định…Có như vậy mới đủ căn cứ xác định một cách chính xác, toàn diện xem thông báo thu thuế, phí của mình là đúng pháp luật hay không.

Trả lời

Nguồn bài viết: tamnhin.net

Tin tức khác