Hà Tĩnh: Bắt đối tượng đưa người khác trốn đi nước ngoài

Tác giả: Mạnh Hà

Chiều ngày 24/2 Thiếu tá Võ Châu Tuấn, phó Trưởng công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết: Cơ quan điều tra vừa bắt giữ đối tượng Hoàng Thị Cảnh, sinh 1969 về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Đối tượng Hoàng Thị Cảnh tại cơ quan điều tra

Đối tượng Hoàng Thị Cảnh tại cơ quan điều tra

Theo tài liệu cơ quan điều tra, sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, vào khoảng 14 giờ ngày 23/2 trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn xã Kỳ Đồng huyện Kỳ Anh, Công an huyện Kỳ Anh phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 38B – 00459 do Nguyễn Hữu Hòa, sinh 1979 ở xã Phù Việt, huyện Thạch Hà điều khiển có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã ra hiệu lệnh và yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Hoàng Thị Cảnh, sinh 1969 ở xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh đang có hành vi đưa 08 người trốn đi nước ngoài.

Cơ quan điều tra đã đưa Hoàng Thị Cảnh cùng 08 người gồm: Tô Văn Việt, sinh 1997; Nguyễn Võ Quang Hùng, sinh 1999; Nguyễn Tất Thành, sinh 1999; Tô Văn Hiệp, sinh 1998; Phạm Công, sinh 1997; Nguyễn Viết Xuân, sinh 1994 đều trú tại xã Kỳ Đồng và Nguyễn Thành Vinh, sinh 2000; Nguyễn Văn Hùng, sinh 1998 ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh về trụ sở Công an làm việc.

Tại cơ quan điều tra Hoàng Thị Cảnh khai nhận: Bản thân từng có thời gian làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc từ tháng 2/2015 đến tháng 1/2016 thì trở về xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh. Trong thời gian ở nhà nhận thấy con của những người em họ hàng của mình ở quê đều không có việc làm nên Cảnh nãy sinh ý định đưa số người trên trốn đi ra nước ngoài lao động để kiếm tiền. Hoàng Thị Cảnh đã tìm gặp những người nói trên và nói đi sang Trung Quốc lao động, lương mỗi tháng 10 triệu đồng. Để được Cảnh đưa đi sang Trung Quốc lao động mỗi người phải nộp cho cảnh 5 triệu đồng (tiền tàu xe) và không cần một giấy tờ gì tùy thần, sau đó Cảnh đặt vé xe cho nhà Minh Hà, chạy tuyến Hà Tĩnh – Quảng Ninh để đưa số người nói trên ra Móng Cái. Khi ra đến Móng Cái, Hoàng Thị Cảnh liên lạc với một phụ nữ tên là Lan hiện đang làm việc tại Trung Quốc, sau đó Lan cho người đón ở Móng Cái và đưa Cảnh cùng số người nói trên đi bằng đường tiểu ngạch vượt biên sang Trung Quốc. Và 14 giờ ngày 23/2 khi Hoàng Thị Cảnh cùng số người trên vừa lên xe trên đường ra Móng Cái, Quảng Ninh thì bị lượng công an huyện Kỳ Anh phát hiện bắt giữ.

Hiện công an huyện Kỳ Anh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm đối tượng theo qui định của pháp luật. Qua vụ án này, cơ quan điều tra khuyến cáo mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đừng vì thiếu việc làm mà để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ vượt biên trái phép là vi phạm pháp luật và mang nhiều hệ lụy khác khi sang nước ngoài mà không được pháp luật bảo hộ, lúc đó ân hận cũng đã quá muộn.

Trả lời

Tin tức khác