Vĩnh Phúc: Hang Dơi điểm du lịch bị lãng quên

Tác giả: Lê Hoàn - Phúc Vĩnh
Điểm du lịch Hang Dơi thuộc thôn Đồng Trầm, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc sớm được người dân phát hiện và đưa vào hoạt động du lịch. Tuy nhiên những năm gần đây, do nhiều yếu tố, điểm du lịch này của tỉnh Vĩnh Phúc gần như bị bỏ hoang.

Điểm du lịch bị lãng quên

Sau khi đắm chìm trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng và khung cảnh hiều bí của Hang Dơi, chúng tôi tìm đường xuống chân núi. Quanh chân núi gần Hang Dơi không có nhiều nhà dân và vì lý do đó để kiếm một chỗ nghỉ ngơi là điều khá khó khăn. Thuyết phục mãi, một gia đình đã đồng ý giúp mọi người xóa đi cơn khát và đói của mình với rau trong vườn và gà thả đồi (gà và rau thực sự ăn rất ngon, khác với thứ mà chúng tôi thường ăn ở thành phố).
nhung-nu-cuoi-o-hang-doi-1

Trong lúc làm thịt gà, tôi mon men đến giúp và nhân tiện hỏi thăm luôn về Hang Dơi và được biết, Hang Dơi có từ bao giờ thì không ai biết, chỉ biết trước đây nhũng người dân đi làm rừng tìm cây thuốc và săn bắn thú đã phát hiện ra một cái hang rộng với hàng nghìn con dơi trú ngụ. Vài năm trước, Hang Dơi có nhiều khách du lịch, tuy không đông băng điểm đến nổi tiếng khác ở Vĩnh Phúc nhưng mọi người dưới dân núi vẫn có thể sinh sống bằng dịch vụ du lịch được. Trông coi xe cho khách, bán nước uống, làm người dẫn đường hoặc phụ vụ nhu cầu nghỉ ngơi ăn uống của khách ở xa. Khách đến đông, ngoài ở Vĩnh Phúc còn có nhiều khách ở các tỉnh khác như Tuyên Quang, Hà Nội, Thái Nguyên… Nhưng hoạt động của mọi người đa phần là tự phát, nên đã gặp khó khăn trong việc đầu tư, tu sửa, quảng bá. Vì vậy, được một thời gian, Hang Dơi cứ thưa thớt khách dần. Hiện tại, dân ở chân núi lại quay về nghề nông lân nghiệp như trước kia để mưu sinh.Do khá mệt, chúng tôi ăn rất nhanh và ngon miệng. Ông bà chủ nhà (tên Phong) là một đôi vợ chồng già, hiếu khách, trước khi chia tay đoàn còn biếu mối người một chai mật ong rừng làm quà mang về Hà Nội.
Hồi sinh điểm du lịch Hang Dơi?

Niềm mong mỏi của người dân quang chân núi Hang Dơi nói riêng và người dân trong vùng nói chung là hồi sinh điểm du lịch Hang Dơi. Do bị lãng quên trong một thời gian dài, khiến cho điểm du lịch sinh thái này không chỉ hiu quạnh không bóng người tham quan mà các công trình được người dân tự tạo và cảnh quan thiên nhiên ở đây đều xuống cấp, hư hỏng nặng gây lãng phí lớn và bức xúc trong dư luận địa phương.dscn0251

Lúc chúng tôi có mặt tại điểm du lịch Hang Dơi, đập vào mắt chúng tôi là một khung cảnh tiêu điều, đìu hiu, vắng lặng khiến chúng tôi ngỡ đi lạc đường. Tại những khu vực  trước đây tấp nập hàng quán bán đồ ăn, nước và nơi trông coi phương tiện cho khách du lịch giờ không một bóng người, cỏ đã rậm và che lấp cả biển quảng cáo. Đi sâu vào trong điểm du lịch, trên con suối dẫn lên Hang Dơi, nhưng cây cầu trước kia người dân dựng lên để khách đi lại giờ đã mục nát và nguy hiểm,  còn đường mòn ngày xưa đông đúc khách du lịch lên xuống giờ bị dây leo và cỏ dại phủ kín không rõ lối đi.

Đau lòng nhất là vấn đề rác thải, rác ở khắp mọi nơi, trong rừng, trong lòng suối, trong hang dơi, không có ai làm vệ sinh nên nhưng vỏ lon, chai nhựa hay thậm chí quần áo được khách du lịch bỏ lại trôi lềnh bềnh thèo dòng nước, thật làm người ta khiếp vía.

Anh Đại, người dân đường của đoàn nói vui là cứ chờ đến mùa lũ, mọi thứ sẽ theo dòng nước trôi đi hết, nhưng đến mùa cạn mọi người lên du lịch thì đâu lại vào đó, dù khá vắng khách nhưng rác vẫn cứ xuất hiện. Có vài người dân thỉnh thoảng tình nguyện lên thu gom rác nhưng vì là việc không thù lao lên cũng hạn chế lòng nhiệt tình của họ.

rac-thai-2

Rác thải bị bỏ lại trên Hang Dơi

Theo chúng tôi được biết, gần đó, khu du lịch hồ Đại Lải là một điểm đến nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc. Khu du lịch này được đầu tư tốt và hiệu quả khi hài hòa được quyền lợi của nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân địa phương. Điểm du lịch Hang Dơi cách không xa hồ Đại Lải, trước đây cũng có nhiều “tua” du lịch  Hà Nội – Hồ Đại Lải – Hang Dơi thu hút được đông đảo khách. Nay vì những yếu tố “có thể khắc phục được” mà bỏ hoang một điểm du lịch thì đúng là lãng phí.

Khi chia tay Hang Dơi, chia tay Vĩnh Phúc ai trong đoàn cũng có tâm sự riêng của mình. Với riêng tôi đó là sự tiếc nuối, Hang Dơi hoàn toàn có thể là một địa điểm tốt để làm du lịch, cải thiện dân sinh trong vùng vậy mà lại chưa được tận dụng hiệu quả. Những người dân vốn dĩ có thể có cuộc sống tốt hơn nhờ du lịch sinh thái vậy mà hiện tại họ vẫn nghèo, vẫn phải ngày ngày vất vả trên những nương cây, nương chè còn thu nhập thì chẳng đáng là bao.

 
Trả lời

Tin tức khác