Báo động chất cấm trong thức ăn chăn nuôi

Tác giả: Ngọc Tiến

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện hành vi mới trong việc đưa chất cấm vào thức ăn chăn nuôi, đặc biệt khi đưa cám đến các trang trại, các cơ sở đã kèm theo các bột màu trắng ‘’chất cấm’’, có tên Sabutamol dùng để cho lợn ăn nhằm tăng trọng nhanh, tạo nạc cao, rút ngắn thời gian nuôi, giảm chi phí, đem lại nguồn thu nhập bất chính trên sức khỏe người dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Họp báo chất cấm trong thức ăn chăn nuôi .

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Họp báo chất cấm trong thức ăn chăn nuôi .

Ngày 7.12.2015, ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên nghành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin từ đầu tháng 11 cho đến nay, Bộ đã triển khai, kiểm tra và phát hiện nhiều vụ liên quan đến việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Nhiều người vì ham lợi trước mắt vẫn cố tình vi phạm, sử dụng chất cấm, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, báo động chất cấm trong thức ăn chăn nuôi đang đe dọa toàn xã hội.

Trong thời gian vừa qua, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 13 doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội, phát hiện hai cơ sở là công ty Trường Phú và công ty Thịnh Đức có sử dụng Salbutamol, bên cạnh đó hai công ty này còn sử dụng chất tạo màu công nghiệp (Auramine) trong chăn nuôi. Thanh tra Bộ đã tịch thu và niêm phong toàn bộ sản phẩm và đang tiến hành xử lý theo đúng pháp luật.

Ngoài việc kiểm tra các cơ sở cung cấp thức ăn, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành thanh tra đột xuất tại trang trại của ông Nguyễn Quyền Anh ở xóm 12B, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội có hiện tượng sử dụng chất cấm trong thức ăn.

Sau khi lấy mẫu tại cơ sở chăn nuôi này đem đi kiểm tra, phân tích, kết quả kiểm định trong thức ăn cho gia súc có chứa hàm lượng Salbutamol rất cao 4.845 ppb (trong khi cho phép là 50 ppb).
Theo ông Phạm Tiến Dũng, đoàn Thanh tra tiến hành mở rộng kiểm tra, xử lý kiên quyết các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng và buôn bán các chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đặc biệt trong những ngày giáp tết sắp đến.

Việc một số doanh nghiệp, chủ chăn nuôi tại các trang trại, cơ sở và hộ cá nhân đã bắt tay với nhau, bất chấp sức khỏe của người dân để kiếm lời bất chính khi dùng chất cấm trong chăn nuôi là hồi chuông báo động.

Để sức khỏe người dân được bảo vệ, các cơ quan chức năng cần thường xuyên tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, không để tái diễn./.

Trả lời

Tin tức khác