Bình Thuận: Khó hiểu về cách đền bù ở xã Tân Phước

Tác giả: Nguyễn Tuấn
Người dân đã bỏ công sức, tiền của để khai hoang, làm nơi sinh sống và kinh doanh hợp pháp suốt 20 năm, nhưng khi thu hồi đất thì quyền lợi  của dân được hưởng gần như bằng con số không.

Thửa đất của hộ bà Lê Thị Hoa làm chủ sinh sống làm kinh doanh gần 20 năm .

Thửa đất của hộ bà Hoa làm chủ sinh sống làm kinh doanh gần 20 năm .


Bà Nguyễn Thị Hoa, thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận cho biết : Năm 1997, gia đình tôi đã bỏ công để khai hoang, bồi đắp khu đất dọc bãi biễn Cam Bình để dựng nhà ở, dựng lều, quán kinh doanh, dịch vụ ăn uống, du lịch bãi biễn.

Đến tháng 12/2008, thì Hộ kinh doanh Hương Nguyên Quán do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ được UBND thị xã La Gi, cấp Giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch bãi biễn. Trong quá  trình kinh doanh bà Hoa đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Nhưng đến 10/2010, Phòng tài chính thị xã La Gi ra Thông Báo số 1682/TB –TCKH về việc Tạm ngừng hoạt động kinh doanh, đồng thời sẽ thu Hồi Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống du lịch đối với Hương Nguyên Quán. Lý do thu hồi đưa ra là “Đất nằm trong khu quy hoạch đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty TNHH Du lịch Cam Bình thực hiện dự án đầu tư”.

Theo tìm hiểu của Phóng viên thì từ tháng 4/2005, UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Cty Cam Bình thỏa thuận thương lượng đền bù cho 5 trong số 15 Hộ kinh doanh trong khu vực thuộc diện giải tỏa. Còn 9 Hộ còn lại, Cty Cam Bình không giải quyết đền bù, hoặc chỉ đưa mức hỗ trợ rẻ mạt, khiến 9 hộ này không đồng ý (Trong đó có Hương Nguyên Quán của bà Nguyễn Thị Hoa).
Ngay sau đó thì UBND xã Tân Phước có Quyết định số 374/QĐ –XPVPHC ngày 05/11/2015 Về việc xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Hoa. Do ông Trương Tấn Tâm, Chủ tịch xã ký gửi hộ bà Hoa. Tại QĐ 374 lại ghi rõ là bà Hoa “Đã thực hiện hành vi vi phạm là lấn, chiếm đất rừng sản xuất”.

Thực tế trước đó, toàn bộ khu đất ở bãi biễn Cam Bình đã được UBND tỉnh Bình Thuận ký QĐ cho Cty Cam Bình thuê để kinh doanh, phát triển du lịch. Như vậy đến thời điểm này phía UBND xã lại vẫn ra quyết định 374 đây là đất rừng sản xuất mà cho rằng bà Hoa lấn, chiếm.

Tại thông Báo số 203 /TB- TCKH ngày 16/02/2011 của của Phòng Tài chính – Kế hoạch, thị xã La Gi cho rằng vị trí đất mà bà Nguyễn Thị Hoa đang sinh sống và kinh doanh không thuộc quyền sở hữu của bà Hoa, mà do Nhà nước quản lý.

Điều mâu thuẫn là cũng chính nội dung Thông báo 203 này cho rằng phần đất của bà Hoa đã được giao cho Cty TNHH Cam Bình thuê để xây dựng khu kinh doanh du lịch. Từ đó phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, buộc bà Hoa tự tìm địa điềm khác để kinh doanh. Nhưng bà Hoa lại không được đền bù bất cứ một khoản nào lại còn phải trả đất lại cho Cty Cam Bình.
Thu hồi đất sở hữu ổn định và hợp pháp của một công dân này, giao lại cho một người khác sử dụng cùng một mục đích? Liệu có điều gì khuất tất ở đây ? Cách hành xử của chính quyền xã Tân Phước, cũng như thông báo của phòng Tài chính thị xã La Gi trái khoáy nhau khiến dư luận bức xúc.

Để rộng đường dư luận PV đã nhiều lần đến UBND xã Tân Phước tìm gặp lãnh đạo xã nhưng rất nhiều lần đến ông Trương Tấn Tâm, Chủ tịch xã Tân Phước toàn lẩn tránh.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận cần sớm, làm rõ vụ việc để trả lời người dân cũng như tạo sự tin tưởng của nhân dân vào chính quyền./.
Trả lời

Tin tức khác