Cà Mau: Quyết lật mặt “ngư cụ tặc”

Tác giả: Bút ký của Trần Vũ

Ngư dân ven biển Tây Nam Cà Mau đang nỗ lực cùng công an, chính quyền địa phương đẩy lùi nạn “ngư cụ tặc” gần bờ. Nạn này làm ngư dân khổ lâu nay, quá sức chịu đựng.

Anh Võ Văn Dũng nói đại khái về tình trạng bất ổn ở vùng biển Tây Nam Cà Mau: “Nạn mất trộm ngư cụ ở đây xuất hiện khoảng 10 năm nay, nhưng ghê gớm là khoảng 2 năm trở lại đây. Hồi trước, chúng trộm vì túng thiếu, bần cùng, bây giờ do muốn làm giàu. Hồi trước chúng sợ ngư dân, bây giờ ngư dân sợ chúng. Thật ra chúng cũng là ngư dân, nhưng thuộc dạng tham, không còn biết giữ đạo người đi biển”.

“Ngư cụ tặc” lấn lướt

Chợt anh ngưng nói, đứng dậy, lật đật vào phòng lấy ra một xấp giấy tờ. Anh bảo tôi tìm giúp anh cái bản án số 100 (vì anh không biết chữ), rồi cầm nó lên gật gật trong gió và nói: “Ðây là bằng chứng cho thấy hải tặc ven biển Tây Nam cũng chính là ngư dân mà thuộc hạng ngư dân giàu. Thằng này đất đai bao la, vừa xây cái nhà gần cả tỷ đồng, ngay ở đầu cống Sào Lưới (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) này chứ đâu”.

Cửa biển Sào Lưới một thời ảm đạm, đìu hiu vì nạn “ngư cụ tặc” lộng hành.

Cửa biển Sào Lưới một thời ảm đạm, đìu hiu vì nạn “ngư cụ tặc” lộng hành.

Theo các ngư dân, nạn trộm cắp ngư lưới cụ trên biển Tây Nam này ngày càng trắng trợn, rộng khắp. Thậm chí, vài ngư dân đã bị chúng đến lăm le dao búa, hỏi mượn đểu dầu mỡ, bình ắc quy, giềng câu, tấm lưới. Thực chất là cướp. Tuy nhiên, nạn thường gặp nhất là bị lấy mất hết sạch ngư lưới cụ. Ðã có vài người sạt nghiệp vì nạn này và rất nhiều ngư dân nợ nần chồng chất vì phải hỏi, vay tiền mua ngư cụ bù vào số bị mất.

“Hồi trước, thả lưới rồi lăn ra ngủ, chờ đến giác thu hoạch. Bây giờ, giăng lưới rồi phải chạy lòng vòng canh, không thì sáng ra ngồi khóc vì mất sạch”, anh Nguyễn Thanh Nhàn nói. Và chính anh Nhàn cũng là một trong những nạn nhân của bọn “ngư cụ tặc”. 3 năm qua, anh bị mất trộm gần một chục lần, trong đó có 3 lần mất nhiều, hồi cuối năm 2013 và đầu năm 2014. 3 lần này anh bị tổn thất đến 141 triệu đồng. Anh đã báo với đồn biên phòng, với xã từng lần một và lưu lại làm bằng chứng về sau.

Nhưng thê thảm hơn hết là anh Võ Văn Dũng ở ấp Sào Lưới và anh Lê Văn Bình, ấp Sào Lưới A. Bọn “ngư cụ tặc” đã làm 2 ông này, người tán gia, người bại sản. Anh Dũng bị gãy 1 cánh tay, bị vợ bỏ, bị nợ vây như chúa chổm. Anh Bình cũng chẳng hơn gì, hết sạch tài sản gần cả tỷ đồng, từ ông chủ của 2 tàu đánh ốc mực lớn nhất xóm tụt xuống hàng tài công cho ghe lưới mé. Ngư dân thấy cảnh hai ông mà rầu, mà bất an vô cùng.

Trong lúc ngư dân tuyệt vọng nhất thì tại cửa biển Sào Lưới lại xảy ra một “sự kiện” hy hữu. Bà con gọi nôm na là “sự kiện thằng Ðạt”.

Hôm đó là ngày 30/1/2013, cả xóm vui hẳn bởi cái tin truyền miệng nhau rằng Nguyễn Tấn Ðạt, ngư phủ làm thuê cho tên Toàn ở ngoài cống Sào Lưới dám ra đồn tố cáo chủ nó. Bà Thu tiền góp gấp gáp đến nhà anh Võ Văn Dũng báo tin. Bà tin rằng, lần này, tụi “ngư cụ tặc” sẽ bị bắt, anh Dũng được đền bù số ốc bị mất, bà sẽ không lo mất số tiền cho anh Dũng vay trước đây.

Lúc ấy anh Dũng đang ngồi ủ rũ ở nhà sau, cặp bờ sông. Anh đã vài lần ngó đến sợi dây thừng trên vách, nghĩ đến chuyện treo cổ cho khoẻ thân. Với lần mất ốc này, anh tổn thất ba thiên tám vỏ ốc, giá trị gần 40 triệu đồng, anh không còn gì cả. Và anh chắc ăn rằng bà Thu tiền góp sẽ không dám cho anh vay thêm đồng nào nữa để mua vỏ ốc đi bắt mực kiếm ăn.

Anh nghĩ đến cô vợ bạc bẽo, bỏ anh trong lúc nợ nần bủa vây, khổ sở. Và uất hận, đớn đau đến muốn chết phức cho xong là khi nhớ tới bọn “ngư cụ tặc”. Cả chục lần anh bị chúng vơ vét đều không cách nào trị chúng, công an cũng chịu thua vì giữa biển khơi không bằng, không chứng… Ðang mơ màng thì bà Thu tiền góp lù lù xuất hiện trước cửa, hổn hển báo tin “có người làm chứng rồi Dũng ơi!”.

Nghe bà Thu kể thêm vài câu, anh Dũng tất tả chạy lên Ðồn Biên phòng Ðá Bạc. Quả nhiên, thằng Ðạt đã trình báo với đồn về sự vụ tên Toàn lấy cắp số ốc bắt mực của anh Dũng, với tư cách là nhân chứng trực tiếp chứng kiến.

Sự vụ thằng Ðạt bạo gan tố cáo khiến cả xóm vui tưng bừng. Bà Thu tiền góp tự tin, trước sau gì cánh tên Toàn cũng bị bắt và bị buộc đền tiền cho anh Dũng. Nên bà tin, bà tiếp tục cho cha con anh Dũng vay thêm tiền mua vỏ ốc tiếp tục làm nghề.

Thế nhưng, thời gian cứ nặng nề trôi đi, tên Toàn vẫn thảnh thơi đi đánh bắt mực với ngư dân mỗi ngày. Mà cái mặt nó còn tươi hơn mỗi khi chạm trán với cha con anh Dũng. Trong khi anh Dũng thì tím ruột bầm gan vì hận. Và một cuộc đại chiến đã diễn ra tưng bừng, khi hai bên trạm trán nói khích nhau. Trận này anh Dũng bị gãy cánh tay trái, hận càng thêm hận.

Kẻ ác đền tội

Vợ bỏ, gãy tay, tài sản kiệt quệ, anh Dũng giao hết chuyện đánh bắt cho con trai, bản thân bắt đầu ăn diện. Anh mang giầy, mặc áo sơ mi cài nút tay, “chặt thùng”, chải chuốt đầu tóc bóng mướt… trông lịch sự, sành đời. Anh bắt đầu đi sớm, về khuya, lên tỉnh, xuống huyện.

Anh Nguyễn Thanh Thuỷ, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, cho biết, nhờ Công an tỉnh mở các chuyên án nên đã trấn áp được về cơ bản nạn trộm cắp ngư cụ của ngư dân ở vùng biển Tây Nam. “Khoảng năm 2012-2013, tình hình mất trộm ngư cụ diễn ra phức tạp, ngư dân hoang mang. Chúng tôi đã dùng nhiều cách nhưng vẫn khó ngăn chặn, do ngoài biển rất khó bắt quả tang, trong khi bọn trộm thì rất dễ phi tang chứng cứ. Phải xin cứu viện từ Công an tỉnh, tình hình mới tạm ổn. Hiện chúng tôi tiếp tục phối hợp với huyện, với tỉnh, triển khai nhiều biện pháp trấn áp tội phạm, bảo vệ ngư dân”, anh Thuỷ nói.
Lúc này, anh Lê Văn Bình cũng có những hành động lạ, giao lưu với nhiều người từ đâu tới không ai biết. Chỉ có thằng Ðạt là vẫn lầm lũi với công việc ngoài biển, ít khi vào bờ. Bà con trong xóm mách nó nên làm vậy, tránh những phiền phức, biết đâu cánh thằng Toàn trả thù người khai báo.

Những hành động lạ của anh Bình, anh Dũng kéo dài khoảng 2 tháng thì người ta thấy cánh thằng Toàn bị công an mời làm việc liên tục. Ðến ngày 28/5/2014, thằng Toàn bị bắt giam, 3 đứa đồng bọn với nó cũng bị khởi tố điều tra. Kế đó, anh Lê Văn Bình cũng nhận được thông báo từ Công an huyện Trần Văn Thời đã thụ lý điều tra vụ án mất trộm của anh. Nhóm “ngư cụ tặc” 5 tên, do Lê Văn Tiếng cầm đầu đã bị khởi tố điều tra…

Bà Nguyễn Lệ Thu, người dân ở Sào Lưới, đề xuất: “Tội ăn trộm ngư cụ của ngư dân phải được xử nghiêm khắc hơn bất kỳ tội ăn trộm nào. Chứ xử theo tội ăn trộm thông thường thì rất nhẹ, không đủ răn đe. Vì ăn trộm trên biển rất khó bắt, lại gây hậu quả lớn lao vô cùng”.
Sự vụ trên khiến ngư dân ven biển Tây Nam nức lòng phấn khởi. Nhưng người vui nhất có lẽ là anh Dũng và anh Bình, những người từng tán gia bại sản vì nạn “ngư cụ tặc”, từng nghĩ đến cái chết. Anh Bình tâm sự: “Lúc đó tôi phải bán cả hai chiếc tàu để trả nợ, từ ông chủ có bạc tỷ trong tay bỗng chốc hoá thành đứa làm thuê. Cũng may là công an đã buộc chúng nó đền tội, tôi thấy cuộc đời này cũng chưa đến đỗi nào”.

Và cả tháng qua, anh Bình đã xuống ghe lưới mé của ngư dân Sào Lưới làm một chân tài công. Anh Dũng cũng đã chùi sạch đôi giầy, cất vào trong tủ, cùng con trai Võ Minh Luân thong dong đánh bắt mỗi ngày./.

Trả lời

Nguồn bài viết: baocamau.com.vn

Tin tức khác