Cảnh giác với tin nhắn lừa đảo trúng thưởng trên Facebook

Tác giả: Hoàng Mạnh (Phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang)

Mới đây, chị Nguyễn Thị Hằng ở phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) nhận được tin nhắn thông báo trúng giải nhất trong sự kiện “Tuần lễ vàng – tri ân khách hàng” do Tập đoàn Facebook và Công ty Yamaha tài trợ.

Nội dung một tin nhắn lừa đảo trên Facebook.

Nội dung một tin nhắn lừa đảo trên Facebook.

Giải thưởng là 1 xe máy Yamaha Exciter VN, 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 200 triệu đồng, 1 phiếu sử dụng xăng miễn phí của Công ty Petrolimex. Tin nhắn cũng hướng dẫn chị Hằng click chuột vào đường link để điền thông tin cá nhân nhận thưởng.

Anh Trần Văn Thành ở xã Kim Phú (Yên Sơn) cũng nhận được tin nhắn với nội dung trúng giải nhất “Tuần lễ vàng – tri ân khách hàng’’ do Tập đoàn Facebook và Công ty Honda tài trợ gồm 1 xe máy SH, phiếu quà tặng 100 triệu đồng và phiếu quà tặng sử dụng xăng miễn phí…

Tuy nhiên, khi chị Hằng và anh Thành liên hệ với Công ty Yamaha và Công ty Honda thì được biết các công ty không hề tổ chức sự kiện như vậy. Nhân viên tư vấn của các công ty còn cho biết, họ cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại phản ánh như vậy và đề nghị khách hàng đề cao cảnh giác.

Theo chuyên gia của Công ty An ninh mạng BKAV, có nhiều đối tượng xấu thường phát tán những tin nhắn lừa đảo để lừa người dùng Facebook click vào những đường link lạ khi làm theo hướng dẫn mà không hề biết rằng họ sẽ bị lấy cắp thông tin cá nhân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác. Những kẻ xấu khi lấy cắp được tài khoản Facebook sẽ mạo danh để lừa gạt bạn bè, người thân có trong danh sách bạn bè trên Facebook. Nhiều trường hợp lừa đảo nạp thẻ, vay tiền trên Facebook thời gian qua cũng xuất phát từ những tin nhắn lừa đảo nói trên.

Người dùng Facebook cần hết sức tỉnh táo, đề cao cảnh giác với những tin nhắn lừa đảo đó. Khi bị hack mất tài khoản Facebook nên thông báo ngay với những bạn bè, người thân để họ phòng ngừa kịp thời.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Tuyên Quang Online

Tin tức khác