Cố đô Huế phát triển bền vững theo hướng xanh, sạch, đẹp

Tác giả: Nguyễn Tuấn

 Một quốc gia, một doanh nghiệp khi đã phát triển lớn mạnh thì cần đến sự bền vững. Văn hóa là nền tảng của sự bền vững đó. Đó là nhận định của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khi phát động chương trình “Ngày chủ nhật xanh” nhằm mục đích nâng cao ý thức của người dân vùng đất cố đô trong lĩnh vực bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Screenshot_2020-01-09-20-52-18_1

   Cố đô Huế phát triển bền vững theo hướng xanh, sạch, đẹp

Tăng trưởng kinh tế là mệnh lệnh của cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cần thiết hơn nên không tăng trưởng bằng mọi giá. Tăng trưởng của Huế là tăng trưởng xanh, vì Huế đã xác định phát triển theo hướng đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường. Tăng trưởng nhanh trên nền tảng công nghệ và tăng trưởng bền vững trên nền tảng văn hóa. Sau lễ phát động chương trình Ngày Chủ Nhật Xanh, ông Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong màu áo xanh thanh niên tình nguyện, đội mũ tai bèo đi dọc bờ biển Thuận An cùng hàng trăm đoàn viên, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, Hải đội 2 dọn vệ sinh bãi tắm Thuận An. Những bao nylon, dây thừng nằm rải rác trên bãi biển lần lượt được nhặt cho vào bao tải. Phong trào Ngày chủ nhật xanh được duy trì đều đặn tại thành phố Huế, các huyện, thị xã. Theo đó, vào các chủ nhật, đoàn viên thanh niên hồ hởi ra quân làm vệ sinh hai bờ sông Hương, xử lý điểm đen về ô nhiễm môi trường, lập lại trật tự và vệ sinh môi trường tại 10 tuyến đường chính của thành phố. Các huyện, thị xã tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trên trục giao thông chính.

Screenshot_2020-01-09-20-52-23_1

    “Tuần nào, vào ngày chủ nhật tôi cũng đi kiểm tra các điểm đoàn viên, thanh niên tổ chức dọn vệ sinh. Tôi mong muốn mỗi người dân sẽ trồng một cây xanh, thay đổi tư duy và nhận thức đến hành động để góp phần làm cho Huế ngày càng xanh, sạch đẹp, văn minh hơn”, ông Thọ nói.

   Hiện tại, Thừa Thiên Huế vẫn là đơn vị cấp tỉnh, nên vị thế rất thấp. Nếu đánh giá theo giá trị di sản, văn hóa thì Huế phải có vị thế cao. Nếu xếp theo quy mô cấp tỉnh, Thừa Thiên Huế đứng thứ 20-30; nhưng nếu là đô thị trung ương thì Huế là thành phố thứ sáu của quốc gia. Khi có vị thế cao sẽ có cơ chế, chính sách thuận lợi, từ đó mới có đủ điều kiện để thu hút đầu tư, bảo tồn di sản, phát triển đô thị, người dân mới có nhiều việc làm hơn, có cuộc sống tốt hơn. Quan điểm của người đứng đầu tỉnh này là phải dung hòa và tích tụ nội lực, nhưng đồng thời phải tìm kiếm điều kiện khách quan thuận lợi, thúc đẩy Huế có lộ trình  phát triển nhanh và bền vững. 

Trả lời

Tin tức khác