Công ty Cổ phần Dược phẩm Tipharco: Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

Tác giả: T.T

Công ty Cổ phần Dược phẩm Tipharco được thành lập năm 1976 với tên gọi là Công ty Dược phẩm Tiền Giang. Qua 40 năm hoạt động và phát triển, đến nay Tipharco đã khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường, với việc nghiên cứu bào chế hơn 150 sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Năm 2016, Tipharco đã được công nhận “Doanh nghiệp khoa học & công nghệ”, và nằm trong Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trưởng thành trong gian khó

Tipharco được thành lập năm 1976 với tên gọi ban đầu là Công ty Dược phẩm Tiền Giang. Năm 1983, đổi tên là Xí nghiệp liên hợp Dược Tiền Giang. Đến năm 1992 trở thành doanh nghiệp nhà nước và mang tên Công ty Dược và vật tư y tế Tiền Giang. Từ tháng 02-2006, chuyển đổi thành Công ty cổ phần Dược phẩmTipharco, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm, thực phẩm chức năng, vật tư y tế.

nhamay_sua

Hơn 40 năm hoạt động và phát triển, đến nay Tipharco đã khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường với việc nghiên cứu bào chế hơn 150 sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Trong đó có 9 sản phẩm đạt tương đương sinh học, bao gồm: Cefuroxim 250mg, Cefuroxim 500mg, Cefixim 100mg viên nang, Cefixim 100mg dạng thuốc gói, Auclanityl 1g, Auclanityl 625mg, Metformin 850mg, Tiphamlor và Effalgin. Thời gian qua, để đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế, Tipharco đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động hai nhà máy Betalactam và Non-Betalactam đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, phòng kiểm tra chất lượng đạt tiêu chuẩn GLP, tổng kho đạt chuẩn GSP và dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng. Hiện Công ty đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy Dược liệu tại cụm Công nghiệp Tân Mỹ Chánh đạt tiêu chuẩn GMP WHO.

Gui Anh Tri Thien

Để đạt được những thành quả đáng tự hào như ngày hôm nay Tipharco đã cử nhiều lớp cán bộ tập huấn bổi dưỡng kiến thức, kỹ năng và đầu tư cho khoa học – công nghệ. Tipharco đã tập trung nguồn lực đầu tư kinh phí nâng cao chất lượng cho các sản phẩm chủ lực, đặc biệt là hai mặt hàng bao gồm Auclanityl 1g, và Cefuroxim 500mg. Trong đó sản phẩm Cefuroxim 500mg  đã được Bộ Y tế vinh danh “Ngôi sao thuốc Việt”, sản phẩm Auclanityl 1g đoạt Cúp vàng hội nhập WTO. Những sản phẩm này là kháng sinh đặc trị, hiện đang được dùng thay thế cho những kháng sinh các thế hệ trước đã kháng thuốc trong phát đồ điều trị gồm: Nhiễm khuẩn nặng đường hô hấp; Đường tiết niệu – sinh dục; Nhiễm khuẩn xương khớp, viêm phổi mắc phải cộng đồng… Từ các kết quả nghiên cứu đó, Tipharco đã ứng dụng vào sản xuất trên quy mô lớn với sản lượng trên 21 triệu viên Auclanityl 1g/năm và trên 35 triệu viên Cefuroxim 500mg/năm.

nha-may-h

 Là kết quả nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, hai sản phẩm trên đã trở thành các mặt hàng dẫn đầu về doanh số so với các mặt hàng Công ty sản xuất cũng như mang lại lợi nhuận đáng kể cho công ty, từ đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh thương hiệu Tipharco trên thị trường. Không dừng lại ở đó, Tipharco đã và đang tiếp tục nghiên cứu, thử tương đương sinh học với các sản phẩm Metformin 500mg, Cefixim 50mg dạng gói, Cefuroxim 125mg…

26169555_1227106300724130_4909919682620972636_n

Tipjharco nỗ lực vì sức khỏe và sự hài lòng của cộng đồng

Song song với nỗ lực đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động, hằng năm Tipharco đều phát động phong trào Tháng Công nhân với các nội dung trọng tâm như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về lịch sử dân tộc, truyền thống đấu tranh của giai cấp công nhân; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại cơ sở, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân, lao động. Bên cạnh đó, Tổ chức Công đoàn cơ sở cũng phát huy vai trò kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách đối với người lao động của Công ty; phát động và tổ chức phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước, nòng cốt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”… Ngoài ra, hằng năm Công ty đều dành những phần quà tặng cho các công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và công nhân không may bị tai nạn lao động; khen thưởng công nhân tiêu biểu, xuất sắc có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Công ty.

 Những phần thưởng cao quý

Với những thành quả đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của ngành công nghiệp dược phẩm và sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung, Công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Chiến công hạng II; Huân chương Lao động hạng I, II, III… Tipharco cũng giành được nhiều giải thưởng cao quý, tiêu biểu như: Giải bạc Chất lượng quốc gia, Thương hiệu Việt uy tín (từ 2011 – 2016), Top 100 Sản phẩm ưu tú hội nhập WTO, Cúp vàng Sở hữu trí tuệ Việt Nam, danh hiệu “Doanh nghiệp tin cậy vì người tiêu dùng” (từ 2013 – 2015), danh hiệu “Nhà cung cấp chất lượng – Trusted Quality Supplier” năm 2013 và nhiều giải thưởng giá trị khác. Riêng sản phẩm Auclanityl 1g và Auclanityl  625mg đạt chứng nhận Top 100 sản phẩm vàng thương hiệu Việt hội nhập WTO năm 2015, Cúp vàng Thương hiệu Việt uy tín và Sản phẩm/dịch vụ chất lượng – hội nhập năm 2016 do Tạp chí Thương hiệu Việt trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam trao tặng.

Thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển ngành dược Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, theo đó mục tiêu cụ thể là đến năm 2020 ngành dược phấn đấu sản xuất được 20% nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước, thuốc sản xuất trong nước chiếm 80% tổng giá trị thuốc sử dụng trong năm, trong đó thuốc từ dược liệu chiếm 30%, Công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco đã lập đề án xây dựng nhà máy sản xuất thuốc dược liệu tại cụm công nghiệp Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) trên diện tích gần 1,2 ha, vốn đầu tư khoảng 75 tỷ đồng, thời gian xây dựng là 270 ngày. 

Trả lời

Tin tức khác