Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ tạo chuyển biến căn bản về phát triển KT-XH

Tác giả: VIẾT THỌ - LÊ QUẢNG (Thực hiện)
Vừa trở về từ Thái Lan sau chuyến công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã dành cho phóng viên Bình Định điện tử cuộc phỏng vấn về kết quả chuyến đi và triển vọng của dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội (Victory Project). 
Chu tich UBND Binh Dinh
Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng. Ảnh: Văn Lưu
+ P.V: Thưa Chủ tịch, trước tiên, ông có thể cho biết kết quả chuyến công tác Thái Lan mới đây của đoàn tỉnh Bình Định?
– Chủ tịch Hồ Quốc Dũng: Có thể khẳng định rằng, chuyến công tác Thái Lan tháp tùng đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng của đoàn tỉnh Bình Định đã gặt hái những kết quả rất tốt đẹp. Trong chuyến đi này, lãnh đạo tỉnh Bình Định có một số hoạt động. Bình Định là địa phương duy nhất của Việt Nam được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế của tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, với sự tham gia của các quan chức hàng đầu ASEAN, tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng và các doanh nghiệp trong khu vực. Tại diễn đàn này, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã được mời phát biểu và bài phát biểu này được đánh giá rất cao. Đồng thời, trong chuyến đi, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tham dự buổi tiếp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT). Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu quan điểm của Chính phủ Việt Nam là hoàn toàn ủng hộ dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội. Trước khi Thủ tướng lên đường sang Thái Lan, Chính phủ Việt Nam đã có văn bản 2591/TTgKTN  ngày 19.12.2014, trong đó có ba nội dung rất quan trọng. Thứ nhất là đồng ý bổ sung dự án Tổ hợp lọc hóa dầu ở Khu kinh tế Nhơn Hội vào quy hoạch ngành chế biến lọc hóa dầu của Việt Nam đến năm 2025. Hai là đưa dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội vào danh mục các dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, theo đó, dự án được hưởng những cơ chế ưu đãi đặc biệt. Ba là giao cho tỉnh Bình Định tiến hành cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư. Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn PTT, Thủ tướng cũng cam kết ủng hộ tối đa cho dự án này.
+ Như vậy, triển vọng để dự án này đi vào hiện thực như thế nào, thưa ông?
– Với văn bản 2591/TTgKTN của Thủ tướng, cũng như với những gì mà nhà đầu tư cũng như tỉnh Bình Định đã làm được thời gian qua, có thể nói, triển vọng của dự án này rất khả quan. Những vấn đề mà lâu nay chúng ta băn khoăn, lo lắng thì có thể nói, đến giờ phút này đã được tháo gỡ.
Trong đó, về phía nhà đầu tư, với vấn đề thu xếp vốn, hai nhà đầu tư PTT và Saudi Aramco là hai tập đoàn hàng đầu của thế giới, hoàn toàn có đủ năng lực tài chính cho dự án. Về nguồn cung cấp dầu thô, ở dự án này, Saudi Aramco sẽ vừa là nhà đầu tư chiến lược, đồng thời là nhà cung cấp dầu thô chính cho dự án. Thứ ba, với việc tiêu thụ sản phẩm, về phía Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho phép dự án được phân phối sản phẩm ở thị trường trong nước, còn lại sẽ xuất khẩu sang các nước mà các nước này nhà đầu tư cũng nêu rõ là rất khả quan. Như vậy, nhà đầu tư đã chứng minh được những vấn đề chúng ta còn thắc mắc.
Về phía tỉnh, chúng ta cũng đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, đặc biệt đã giải phóng sạch mặt bằng 1.400 ha cho dự án. Tới đây, tỉnh sẽ làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng, bàn giao mặt bằng này cho PTT để triển khai dự án. Dự kiến, nếu không có gì thay đổi, cuối năm 2015, nhà đầu tư sẽ tiến hành khởi công san lấp mặt bằng theo thiết kế của dự án.
+ So với các dự án lọc hóa dầu khác trong nước, dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội được hưởng ưu đãi đầu tư như thế nào, thưa ông?
– Trong các lần tiếp lãnh đạo Tập đoàn PTT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định là Thủ tướng sẽ dành những ưu đãi tốt nhất cho dự án trong khuôn khổ của pháp luật Việt Nam và thẩm quyền của Thủ tướng. Hiện nay, cơ chế ưu đãi với dự án đã được Thủ tướng đồng ý theo nguyên tắc đó. So với các dự án khác, dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội đã được hưởng những ưu đãi tốt nhất của Nhà nước Việt Nam; còn một số vấn đề còn lại theo đề nghị của nhà đầu tư, trong văn bản 2591/TTgKTN, Thủ tướng cũng nêu rõ là sẽ tiếp tục xem xét trong giai đoạn thu xếp vốn trên cơ sở kết quả thiết kế tổng thể của chủ đầu tư.
+ Thưa Chủ tịch, ông đánh giá như thế nào về tác động của dự án đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định trong tương lai?
– Nói về tác động, dự án này sẽ không chỉ tác động đến sự phát triển của riêng Bình Định mà còn có tác động rất lớn với sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước. Nếu dự án này đi vào hoạt động, sẽ đóng góp từ 3-4% GDP cả nước và đóng góp khoảng 30-40% GDP của Bình Định, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30.000 lao động trực tiếp và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp; chưa kể sẽ kéo theo sự phát triển của hàng loạt ngành công nghiệp phụ trợ cùng phát triển. Tôi nghĩ, dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ là bước đột phá, tạo chuyển biến căn bản về sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định trong tương lai nếu triển khai sớm.
+ Văn bản 2591/TTgKTN của Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu dự án phải đáp ứng các yêu cầu công nghệ, thiết bị tiên tiến hiện đại; bảo đảm về an toàn và môi trường… Vậy Bình Định và nhà đầu tư sẽ chuẩn bị gì cho bước tiếp theo, nhằm đáp ứng những yêu cầu trên?  
–  Những vấn đề nói trên, tỉnh Bình Định cũng đã làm việc với nhà đầu tư và nhà đầu tư cũng cam kết là trong thời gian tới sẽ đáp ứng đầy đủ. Trước hết, nói về thiết bị công nghệ, nhà đầu tư cam kết công nghệ sử dụng cho dự án là hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Vấn đề này Bộ Khoa học – Công nghệ đang thẩm định. Thứ hai, về môi trường, nhà đầu tư đang xúc tiến làm đánh giá tác động môi trường. Hai năm nay, Viện Chiến lược môi trường thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cùng một đối tác nước ngoài đang tiến hành đánh giá tác động môi trường và tới đây sẽ trình Bộ Tài nguyên – Môi trường thẩm định. Với công nghệ xử lý vấn đề môi trường hiện nay cũng như công nghệ hiện đại của dự án, chúng tôi cam kết rằng, việc triển khai Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội không ảnh hưởng gì lớn đến môi trường TP Quy Nhơn cũng như của tỉnh Bình Định.
+ Còn với đề nghị của nhà đầu tư trong việc hợp tác với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư nâng cấp Sân bay Phù Cát đạt chuẩn quốc tế thì quan điểm của tỉnh Bình Định với những đề xuất này ra sao, thưa ông?
– Quan điểm của tỉnh là hoàn toàn ủng hộ. Việc nâng cấp sân bay cũng nằm trong tiến trình của tỉnh, phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt. Tới đây, ngày 17.1.2015, tỉnh sẽ khởi công mở rộng bãi đỗ; quý II năm 2015, khởi công mở rộng nhà ga đáp ứng yêu cầu vận chuyển quốc tế; sau đó sẽ nâng cấp đường băng… Trong buổi tiếp tập đoàn PTT, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định là hoàn toàn ủng hộ việc nâng cấp sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế nếu triển khai Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội.
+  Vậy đến khi nào thì dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thưa ông?
– Tỉnh sẽ cố gắng cấp giấy chứng nhận đầu tư sớm. Tuy nhiên, do đây là một dự án rất lớn nên việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư phải rất thận trọng. Chúng tôi đang giao cơ quan chức năng cùng với các ngành dự thảo Giấy Chứng nhận đầu tư. Trên cơ sở đó, sẽ tranh thủ ý kiến các bộ, ngành về các nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư, nhất là với những chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể căn cứ trên ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ lấy ý kiến của nhà đầu tư. Nếu những vấn đề này suôn sẻ, do đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, nên tỉnh sẽ cố gắng cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước Tết Nguyên đán năm 2015, xem đây là tín hiệu vui chào đón năm mới của tỉnh Bình Định.
+ Xin cảm ơn Chủ tịch!

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Bình Định

Tin tức khác