“Hành quyết” mèo ở lò mổ Thái Bình

Tác giả: Nguyễn Đức – Công Phương

Gần 30 con mèo bị giết, thịt chất đầy trong một chậu lớn. Đầu mèo để trong thùng xốp, trắng ởn, nhe nanh nhọn hoắt.

Cảnh cắt từ video

Cảnh cắt từ video

Ngày 15.4, chúng tôi tìm về huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, nơi được mệnh danh là “thành phố thịt mèo”. Đoạn đường dài khoảng 500m, nhưng có đến hơn chục nhà hàng treo biển bán “thịt chó mèo”; “thịt chó mèo tươi”; “nhận giết mổ thịt chó mèo”. Tại những cửa hàng này, luôn có thịt mèo chín hoặc tươi sống, khách muốn mua bao nhiêu cũng được.

Có mặt tại cơ sở giết mổ “tiểu hổ” mang tên C.Đ, nằm trên quốc lộ 10, chúng tôi chứng kiến gần 30 con mèo đã bị giết, đang được tách thịt ra khỏi xương ở ngay trước cửa nhà. Mèo thui vàng được để đầy trong một chiếc chậu lớn, ruồi bâu kín phía trên. Đầu mèo để trong thùng xốp, trắng ởn, nhe nanh nhọn hoắt.

Bà Đ, chủ cơ sở giết mổ nói: “Ngày thường cơ sở chỉ giết khoảng 5-6 “tiểu hổ” đem đổ cho các quán ăn, nhà hàng ở khu vực lân cận. Hôm nay, chúng tôi giết khoảng 30 con mèo để phục vụ cho cỗ cưới của một nhà dân ở cùng huyện. Vì họ lấy số lượng nhiều, nên chúng tôi lấy 170.000 đồng/1kg thịt, kèm theo gia vị. Số xương mèo chúng tôi sẽ để lại để nấu cao”. Bà Đ cho hay, bà thường mua mèo từ lái buôn trong vùng và tỉnh lân cận như Nam Định, Ninh Binh, Hưng Yên…

Cách đây hơn 10 năm, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị số 09/1998/CT- TTg qui định rõ: “Thu hồi giấy phép kinh doanh, dẹp ngay các quán thịt mèo, xử lý nghiêm những đối tượng chuyên đi bắt mèo, buôn bán mèo…”, nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị này. Thế nhưng, ở tỉnh Thái Bình, các quán đặc sản “tiểu hổ” vẫn mọc lên như nấm.

Video “hành quyết” mèo ở lò mổ Thái Bình:

Trả lời

Nguồn bài viết: Danviet.vn

Tin tức khác