Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung 2015

Tác giả: Diệu Linh

Ngày hội thu hút hơn 300 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam…

Khai mac

Ông Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch)

phát biểu khai mạc

Nhân dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015). Tối 17/5, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung năm 2015.

Đây là sự kiện văn hóa nằm trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2015, góp phần tôn vinh, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, khẳng định tình đoàn kết các dân tộc anh em, cùng nhau xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với chủ đề “Các dân tộc miền Trung Đoàn kết – Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc – Góp phần phát triển bền vững đất nước”, từ sáng 17/5,ngày hội diễn ra nhiều hoạt động phong phú, thể hiện các nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của riêng miền Trung.

Ngày hội thu hút hơn 300 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Ninh Thuận đến tham dự Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung 2015.

Ông Phạm Minh Đát, Phó phụ trách phòng nghiệp vụ văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết: tham gia Lễ hội các dân tộc miền Trung lần nay tỉnh Quảng Ngãi mang 3 tiết mục của bà con dân tộc thiểu số Co như: hòa tấu Chiêng, kỹ thuật đấu Chiêng và trình diễn trang phục của người Co và Hơ Rê đến với công chúng.

Đặc biệt ngày 17/5 tỉnh Quảng Ngãi mang bản sắc văn hóa đặc trưng của mình là dân tộc Co, họ mang họ Hồ của Bác, có dịp bà con dân tộc Co về thăm Bác, về thăm Nghệ An. Dân tộc Co và nói riêng và dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi nói chung có dịp giao lưu với các dân tộc anh em trong toàn quốc, đặc biệt là các tỉnh dân tộc miền Trung.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho rằng: Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung là sự kiện văn hóa quy mô lớn, nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung, góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

“Ngày hội văn hóa các dân tộc miền trung diễn ra trong không gian của lễ hội Làng Sen trong những ngày tháng 5 lịch sử trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là sự bày tỏ lòng biết ơn và niềm tin yêu son sắt của đồng bào đối với vị cha già kính yêu của dân tộc. Đây là một hoạt động thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, nâng cao nhận thức giữ gìn an ninh trật tự, giáo dục phát huy truyền thống yêu nước, góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân”, ông Hậu cho biết.

Ngày hội còn là dịp để các tỉnh tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong khu vực về ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; gắn công tác văn hóa, thể thao và du lịch với việc thực hiện mục tiêu kinh tế – xã hội.

Trả lời

Nguồn bài viết: VOV.VN

Tin tức khác