Miền trung: Nước lũ vẫn đang lên, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập

Tác giả: Mt

Sáng nay, nhiều nơi ở miền Trung vẫn chìm trong tình trạng ngập lụt, mực nước trên các sông vẫn dâng cao và lũ vẫn đang lên. Người dân dù chủ động nhưng cũng đối phó vất vả bởi nước lên cao, gây nhiều thiệt hại về con người và tài sản. Hiện đã có năm người chết, tám người bị mất tích do lũ.

mien trung

Huế di dời khẩn cấp hơn 130 người ra khỏi vùng ngập sâu nguy hiểm

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều khu vực thấp trũng, nhiều tuyến đường tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) ngập lụt nặng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, các ban, ngành, đặc biệt lực lượng Công an TP Huế cùng các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp ứng phó; tổ chức di dời hơn 130 dân sống trong vùng nguy hiểm mưa lụt chuyển đến nơi an toàn. Do mưa lớn liên tục nhiều ngày qua, trên địa bàn TP Huế hiện có trên 30 tuyến đường bị ngập lụt, một số tuyến đường ngập sâu từ 0,3 đến 0,6 mét, nổi bật như đường Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Chí Thanh, Nhật Lệ, Hàn Thuyên, Lê Thánh Tôn, Ngô Đức Kế… Đặc biệt, khu vực xóm Gióng thuộc tổ 1 – khu vực 1, phường An Tây có nơi ngập hơn một mét, nước chảy xiết.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, lực lượng Công an TP Huế triển khai lực lượng di dời 32 hộ dân, sáu dãy trọ với hơn 130 người ra khỏi khu vực ngập lụt đến nơi an toàn. Hiện đơn vị đang tiếp tục khảo sát, kiểm tra các khu vực nguy hiểm có khả năng xảy ra lũ quét, lụt cục bộ, ngập sâu để tiếp tục triển khai lực lượng di dời dân đến nơi an toàn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Lực lượng công an TP Huế cũng tổ chức tuần tra trên sông Hương để kiểm tra, nhắc nhở tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn. Đồng thời, phối hợp với Công ty công viên Cây xanh Huế kịp thời dọn dẹp các cây bị ngã đổ, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Đà Nẵng tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì lũ

Chiều tối 9-10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP Đà Nẵng có thông báo khẩn lần 3, tiếp tục cho học sinh nghỉ học ngày 10-10 và đi học lại ngày 12-10.  

Cụ thể, do tình hình thời tiết mưa lớn diện rộng trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhiều vùng trên địa bàn huyện Hòa Vang và một số khu vực trên địa bàn thành phố đã xảy ra ngập úng cục bộ. Để bảo đảm an toàn và nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học triển khai thông báo cho học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học ngày 10-10 và đi học trở lại vào ngày 12-10. Nhanh chóng tổ chức dọn vệ sinh trường, lớp, khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của mưa lũ gây ra để chuẩn bị cho học sinh đi học lại. Đồng thời theo dõi, nắm bắt tình hình gia đình giáo viên, người lao động, học sinh, học viên, sinh viên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra để có biện pháp hỗ trợ.

Mưa lớn trên diện rộng liên tục trong ba ngày qua đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nhiều xã trên địa bàn huyện Hòa Vang và các vùng ven TP Đà Nẵng. Công tác phòng, chống mưa lớn, lũ, sạt lở đất trên toàn địa bàn thành phố được các ngành, các cấp và từng địa phương thực hiện quyết liệt, kịp thời.

Quảng Trị hứng chịu đợt mưa lũ lớn nhất trong mấy chục năm nay

Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Quảng Trị, trong bốn ngày, từ 5 đến 9-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, lượng mưa đo được nơi cao nhất như Hướng Linh đến 1.335 mm, Đakrông 1.163 mm, tại Vĩnh Ô 1.152 mm, tại Nam Thạch Hãn 1.065 mm, nhấn chìm hầu khắp khu dân cư thuộc các huyện, thị trong tỉnh.

Dưới mưa lũ Quảng Trị đã kịp thời di dời, sơ tán 4.547 hộ dân với hơn 15 nghìn người đến các khu vực an toàn. Đến chiều 9-10, nước trên các sông lớn bắt đầu rút nhưng vẫn mênh mang. Người dân sau thời gian di tản đã trở về làng, tập trung vệ sinh dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường. Nhưng nước lũ rút đi, nỗi đau để lại trong mỗi ánh mắt của người dân. Các tuyến đường liên xã A Bung – A Ngo; đường nội thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, nội thôn Húc Nghì, xã Húc Nghì, nội thôn Ly Tôn, xã Tà Long bị chia cắt, hư hỏng do ngập sâu trong lũ từ 1-2m. Tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh đông nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn. Đường Hướng Linh-Hướng Tân; Hướng Phùng-Hướng Sơn; đường Quốc lộ 9… sạt lở mái taluy nhiều điểm.

Hiện tại, toàn tỉnh Quảng Trị đang gượng dậy, dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, mưa lũ đã gây ngập sâu, chia cắt nhiều địa phương, thiệt hại quá nặng nề. Ngay từ đầu đợt mưa lũ, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, lực lượng, chính quyền địa phương tập trung ứng phó để hạn chế thiệt hại một cách thấp nhất. Trong những ngày qua các lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh, Quân sự tỉnh, Công an tỉnh Quảng Trị đã phối hợp chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện ứng cứu, di dời người dân và tài sản, đồng thời tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Quảng Bình: Gần 13 nghìn ngôi nhà chìm trong nước, quốc lộ 1A bị chia  cắt

Trong ba ngày qua, ở nhiều nơi tại Quảng Bình có mưa rất to; trong đó, huyện Minh Hóa là 742mm, tại xã Trường Sơn (Quảng Ninh) là 618mm và xã Kiến Giang (Lệ Thủy) là 468mm. Do vậy, vùng trũng thấp của các huyện Minh Hóa, Lệ Thủy và Quảng Ninh ngập sâu. Quốc lộ 1A đoạn qua hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh ngập nhiều đoạn.

Sáng nay, nước lũ ở phía nam Quảng Bình vẫn còn lên.Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN Quảng Bình, đến 9 giờ trưa nay, tỉnh Quảng Bình có 12.616 ngôi nhà bị ngập; trong đó, huyện Lệ Thủy có 7.650 hộ bị ngập nước tại các xã: Liên Thủy, Xuân Thủy, An Thủy, thị trấn Kiến Giang, Lộc Thủy, Phú Thủy, Mỹ Thủy và Hồng Thủy.

Huyện Quảng Ninh có 4.338 nhà tại 13 xã, thị trấn, trụ sở chính quyền xã Trường Sơn ngập hơn một nửa chiều cao. Tại huyện Minh Hóa, ở “rốn lũ” Tân Hóa có 550 nhà ngập sâu tới 2,5m, nhiều nhà chỉ còn nóc. Người dân chuyển sang tránh lũ trên các nhà phao.

Trả lời

Nguồn bài viết: Tổng hợp

Tin tức khác