Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát, luôn nỗ lực theo đà phát triển

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Với chức năng tham mưu quản lý về lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản. Trong năm 2020, lãnh đạo phòng đã triển khai công tác quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm đúng tiến độ theo quy định để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thị xã; tiếp nhận và giải quyết 2.097 hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng với tổng diện tích 1.294.016,47m2 đất; tham mưu cho UBND thị xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho 153 trường hợp đủ điều kiện; thẩm định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với 10 công trình, dự án trên địa bàn thị xã với tổng 456 hồ sơ. Việc thực hiện đảm bảo đúng thời gian, trình tự thủ tục theo quy định, góp phần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các công trình dự án trọng điểm của địa phương.

IMG_20210123_003334_1

Ông Nguyễn Văn Thắng trưởng phòng TNMT phát biểu tại hội nghị

Với sự năng động và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác lãnh đạo, ông Nguyễn Văn  Thắng, trưởng phòng TN & MT thị xã luôn đôn đốc các cán sự thuộc quyền chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người dân khi đến phòng để liên hệ thực hiện thủ tục hành chính về lĩnh vực chuyên trách. Từ đó, tổng thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn từ 25 ngày còn 15 ngày. Phòng đã tiếp nhận, giải quyết 162 trường hợp phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai, đã giải quyết 32 vụ việc phản ánh, kiến nghị về môi trường thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện; tham mưu xử lý vi phạm 12 trường hợp với tổng số tiền là 513 triệu đồng. Các vụ việc phản ánh đã được kiểm tra, xác minh và xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng phản ánh kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

IMG_20210123_003317_1

Tập thể cán bộ công nhân viên chức phòng TNMT tại hội nghị

Trong năm qua, Phòng đã thẩm định và trình xác nhận 12 Kế hoạch bảo vệ môi trường theo thẩm quyền quản lý, tham mưu thống nhất đối với 15 dự án đầu tư. Đối với các dự án không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, các ngành nghề đầu tư tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, phòng kiên quyết từ chối, không thống nhất thành lập dự án đầu tư. Công tác bảo vệ môi trường tại địa bàn thị xã Bến Cát tương đối tốt, chưa có trường hợp doanh nghiệp vi phạm đến mức gây hậu quả nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường. Các trường hợp vi phạm ở mức độ nhẹ,  sau khi kiểm tra, xử phạt và nhắc nhở, đa số các doanh nghiệp đều thực hiện khắc phục theo yêu cầu.

IMG_20210123_003308_1

Ông Nguyễn Văn Thắng chụp hình lưu niệm cùng với cộng sự

Công tác lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn thị xã Bến Cát đang được triển khai thực hiện đúng trình tự, tiến độ theo quy định. Tuy nhiên, Bến Cát có địa bàn thuận lợi nên thu hút nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư kinh doanh, lượng dân nhập ngày càng tăng, nhu cầu về nhà ở ngày càng nhiều, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ngày càng lớn. Đây là một trong nhiều thử thách, khó khăn cho đội ngũ những người làm công tác quản lý đất đai, môi trường, khoáng sản. Và tất nhiên, áp lực nặng nhất sẽ dồn hết trên vai người trưởng phòng TN & MT thị xã Bến Cát.

Trả lời

Tin tức khác