Tân Nhựt và Tân Quý Tây: Hai xã chuẩn nông thôn mới của huyện Bình Chánh

Tác giả: HOÀNG HOA

Năm năm qua, Tân Nhựt và Tân Quý Tây đã nỗ lực vượt bậc để đạt được những thành quả cụ thể trên tất cả các mặt cho xã nhà. Hai xã được công nhận nông thôn mới tiêu biểu năm 2015.

DSCN1033

Mặc dù sự nỗ lực đã được công nhận, nhưng Tân Nhựt và Tân Quý Tây vẫn đang gấp rút thực hiện chương trình trọng tâm riêng của từng xã cho 6 tháng cuối năm. Đến thăm hai xã này vào những ngày đầu tháng 6, chúng tôi nhận thấy từ lãnh đạo cho đến người dân đều chung tâm thế phấn khởi và bận rộn trước sự đổi thay tốt đẹp của quê nhà.

Xã Tân Nhựt: Từ 300 căn nhà tình nghĩa tới 100% sạch phục vụ nhân dân 

Nằm ở phía Tây – Tây Nam huyện Bình Chánh, xã Tân Nhựt cách trung tâm TP.HCM khoảng 15km và có một vị trí địa lý cực kỳ đặc biệt. Phía Đông: giáp xã Tân Kiên; phía Tây: giáp xã Bình Lợi và xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An; phía Nam: giáp Thị trấn Tân Túc và xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An; phía Bắc: giáp xã Lê Minh Xuân và một phần phường Tân Tạo, quận Bình Tân. 

Ở nơi gắn với địa danh Láng Le – Bàu Cò nổi tiếng được công nhận di tích lịch sử cấp thành phố, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là gương mặt khang trang của xã với đường làng, ngõ xóm được tráng nhựa và bê tông hóa phẳng lì, không gian xanh – sạch – đẹp do sử dụng các thùng chứa rác tại các tuyến đường lớn, hầu hết các hộ dân thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào.

Ông Phạm Văn Lũy – bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã Tân Nhựt cho biết: “Thời gian qua, xã được Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Bình Chánh tập trung chỉ đạo, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban quản lý phụ trách từng nhóm tiêu chí cụ thể và phân kỳ thực hiện để đạt Bộ tiêu chí nông thôn mới quốc gia. Mặt khác, đội ngũ cán bộ xã được trẻ hóa, có trình độ, năng lực, năng động trong công tác, tạo bước chuyển biến tích cực cho địa phương. Thông qua Chương trình xây dựng nông thôn mới, trình độ năng lực của cán bộ xã đến ấp được nâng lên một bước”.

Tân Nhựt là xã thuần về nông nghiệp nên nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế, chiếm khoảng 75% tổng thu nhập. Số lao động chủ yếu tập trung vào các ngành như: nuôi cá, trồng rau, sản xuất phôi nấm bào ngư, nấm linh chi, trồng lúa, cây ăn trái… Trước khi thực hiện đề án nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của Tân Nhựt khoảng 15 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, mức thu nhập đã được nâng lên gần 43 triệu đồng/ người/ năm, tăng gần 3 lần.

Xã có tuyến đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương băng ngang qua, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội. Đến nay, Tân Nhựt đã thực hiện 37/37 công trình giao thông, trong đó đã hoàn thành đưa vào sử dụng 36 công trình. Còn 1 công trình nâng cấp, mở rộng đường Bà Điểm đang thực hiện.

Trong năm nay, xã thực hiện duy tu, dặm vá 4 tuyến đường trên địa bàn xã gồm: tuyến đường Kênh C, Lương Ngang, Đê số 1 và Trương Văn Đa; Đồng thời thực hiện duy tu, nâng cấp 6 công trình gồm: đường Xương Cá T11, Cầu treo Láng Le – Bàu Cò, nâng cấp đường Kênh 11, đường C15, nâng cấp đường Bốn Thước, đường Trương Văn Đa.

Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã Tân Nhựt tương đối chằng chịt, phân bố đều trên các ấp. Đây là điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy, tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản. Xã có tổng cộng đến 31 con sông, kênh và rạch với tổng chiều dài gần 49 km và 35 cống. Đến cuối năm 2012, Tân Nhựt đã thi công hoàn thành 10/10 công trình. Trong năm 2014, UBND xã đã tiến hành thực hiện nạo vét 2 tuyến rạch gồm Rạch Bà Phong và Rạch Ba Chung. Đến thời điểm hiện nay, UBND xã tiếp tục thực hiện việc nạo vét đối với Rạch Ông Hiền và Rạch Láng Cát, thực hiện thay mới cửa cống Tân Đông và sửa chữa hạ lưu.

Tân Nhựt cũng là xã đã làm rất tốt công tác xây nhà tình nghĩa – tình thương.  Nhờ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, sự chăm lo của lãnh đạo, chính quyền các cấp mà từ năm 2008 – 2013, xã đã xây dựng được 300 căn, chăm lo cho đời sống người dân, xóa tình trạng nhà tạm bợ trên địa bàn xã.

Đặc biệt, vấn đề vệ sinh môi trường gắn với nguồn nước sạch trước nay là một thách thức đối với chính quyền và nhân dân Tân Nhựt bởi xã có khu công nghiệp Lê Minh Xuân nằm bên cạnh, thêm vào đó một số công ty, xí nghiệp chưa đảm bảo xử lý chất thải hợp vệ sinh môi trường nên một số kênh rạch bị ô nhiễm. Qua nhiều nỗ lực cải thiện, hiện nay xã cung cấp được 66% nguồn nước sạch cho dân; kế hoạch đến cuối năm sẽ hoàn thành 100%.

Tân Quý Tây hiệu quả từ mô hình kinh tế Hợp tác xã

Tân Quý Tây là xã nông thôn ngoại thành, thuộc cánh Nam của huyện Bình Chánh, cách trung tâm huyện 10 km. Đây là xã nông nghiệp, chủ yếu trồng trọt và chăn nuôi. Thành quả nổi bật nhất của xã về mặt kinh tế chính là sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nếu trước đây, nông dân trồng lúa là chủ yếu thì nay đã chuyển dần sang trồng rau – củ – quả sạch có hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, mô hình kinh tế tập thể là hợp tác xã (HTX) hoạt động có hiệu quả. Xã có 2 HTX là Phước An và Phước Bình và 1 chi nhánh của HTX Phú Lộc chuyên sản xuất rau sạch. Hiện HTX Phước An với 62 xã viên được đánh giá là một trong những HTX nông nghiệp – dịch vụ điển hình của thành phố.

Hiện xã đã xây dựng xong 14 nhà lưới đưa vào sử dụng, giúp cho người dân có điều kiện trồng rau sạch nhằm cung cấp cho các HTX trên địa bàn.

Từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm cho nguồn lao động địa phương mà mức thu nhập bình quân đầu người ở xã Tân Quý Tây được nâng lên đáng kể. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 43 triệu đồng/ người/ năm. Số hộ nghèo cũng giảm rõ rệt, nếu đầu năm 2014 xã có 1.055 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 22% thì đến quý 2 năm 2015, xã chỉ còn 134 hộ nghèo, tỷ lệ 2,8%, tức giảm gần đến 20 lần.

DSCN1029

Về kế hoạch cho 6 tháng cuối năm, bà Võ Thị Thanh Thảo –Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây cho biết: “Xã đang phát huy hiệu quả mô hình kinh tế tập thể, tạo điều kiện cho HTX Phước An, Phước Bình cũng như chi nhánh HTX Phú Lộc mở rộng sản xuất , phát triển thêm tổ hợp sản xuất rau an toàn, tạo đầu ra sản phẩm giúp nông dân an tâm sản xuất, góp phần phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của xã nhà. Đồng thời, Tân Quý Tây tiếp tục tổ chức tập huấn các lớp kỹ thuật trồng rau an toàn, trồng hoa nền… Giới thiệu học nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động, phấn đấu đến năm 2017 xã không còn hộ nghèo theo tiêu chí 16 triệu đồng/ người/ năm”.

 

Trả lời

Tin tức khác