TP.HCM : Giải cứu 5 em trai bị bạo hành tại quán phở Lý Quốc Sư

Tác giả: Ngọc Tiến

Mặc dù chủ cơ sở hứa trả lương 2,5 triệu đồng 1 tháng, bao ăn, ở và quần áo. Nhưng hơn 1 năm các em lại làm công không cho chủ và không nhận được lương như lời hứa ban đầu của chủ. Không những thế nếu các em làm trái ý thì bị quản lý đánh đập, ngoài ra những đồ ăn hết hạn chủ quán vẫn đưa ra cho các em ăn.

QUÁN PHỞ NƠI CÁC NHÂN VIÊN BI NGƯỢC ĐÃI

Theo thông tin ban đầu, chiều ngày 25.1.2016, Công an phường Tân Phú, quận 9, TPHCM tiếp nhận em Nguyễn Hà Xuân Lộc (15 tuổi, quê tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) được một bảo vệ dân phố đưa đến trong tình trạng tinh thần hốt hoảng. Nhận thấy vụ việc nghiêm trọng, sau khi trấn an tinh thần em L., Công an phường Tân Phú tiến hành ghi nhận lời khai và được nạn nhân cho biết vừa trốn khỏi quán phở Lý Quốc Sư, ở phường Bình An, Quận 2 sau thời gian bị “giam cầm và bị ngược đãi ” ở quán phở này.Em Lộc còn cho biết ngoài em ra còn có các bạn đồng trang lứa cũng chịu hoàn cảnh như em.Em Lộc cho biết vừa mới nghỉ làm ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương nên ra bến xe Miền Đông (TPHCM) để đón xe về nhà ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại đây, em gặp 1 ông chạy xe ôm hứa dẫn đi làm ở quán phở với mức lương rất cao. Sau đó Lộc được đưa đến quán phở Lý Quốc Sư nói trên để làm việc cùng nhiều em đồng trang lứa.Lộccho biết trong suốt thời gian làm việc tại đây, em và những đứa trẻ khác làm không công cho chủ, không được nhận tiền lương, bị cấm sử dụng điện thoại, không cho đi ra ngoài, quần áo, vật dụng đều do chủ cung cấp và làm việc lúc nào cũng có người theo sát nếu làm trái ý sẽ bị một người đàn ông xăm trổ đầy mình lôi ra đánh ngoài ra những đồ ăn hết hạn vẫn đưa ra cho các em ăn nên các em luôn sống trong cảnh lo sợ.Trưa 25/1/2016, lợi dụng sơ hở của những người quản lý, Lộc bỏ trốn khi trong túi chỉ còn 20 nghìn đồng. Trên đường trốn chạy để về quê thì may mắn gặp một bảo vệ dân phố em kể lại sự việc và được bảo vệ này đưa đến Công an phường trình báo.Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Tân Phú liên lạc với người thân và đến đón em Lộc trở về đồng thời gia đình em Lộc đã gởi đơn tố cáo đến Công an quận 2 để tố giác hành vi độc ác của chủ quán cũng như mong muốn cơ quan chức năng giải thoát các em còn lại ở tại quán phở này

1456016103-ly-quoc-su1

Trả lời về sự việc các nhân viên nhí bị ngược đãi tại quán phở Lý Quốc Sư tại 149 đường Trần Não phường Bình An Quận 2, TP.HCM bà Trần Thị Như Nguyệt Bí thư kiêm chủ tịch phường Bình An cho biết : sau khi nhận được thông tin tố giác của người nhà em Nguyễn Hà Xuân Lộc ( SN 2001 quê ở Bà Rịa – Vũng Tàu, nạn nhân của vụ việc trốn ra được ), ngay lập tức lãnh đạo ủy ban phường đã chỉ đạo lập tổ kiểm tra liên ngành phối hợp với Công an Quận 2 kiểm tra hành chính tại cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra quán phở Lý Quốc Sư do bà Nguyễn Thị Tâm ( SN 1982 nguyên quán Thái Bình ) là người đứng tên trong giấy phép kinh doanh, kiểm tra giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đã hết hạn từ lâu đồng thời phát hiện 500kg thịt, xương bò, gà không rõ nguồn gốc nên đã lập biên bản cho đi tiêu hủy. Khi tổ kiểm tra liên ngành yêu cầu xuất trình hợp đồng lao động của các nhân viên trong quán thì bà Tâm không đáp ứng được yêu cầu của cơ quan chức năng, đáng chú ý có 5 nhân viên phục vụ tại quán đều chưa đủ tuổi vị thành niên, các em đều từ 15 đến 17 tuổi. Bà Nguyệt cho biết thêm, khi tiếp xúc với các em thì các nhân viên nhí đều trình bày không bị chủ quán hành hạ, ngược đãi hoặc gây áp lực khác nhưng lại có nguyện vọng được về với gia đình vì vậy những lời nói của các em đều có uẩn khúc và sai sự thật vì trước đó em Lộc đã thông tin cho cơ quan chức năng về sự ngược đãi của chủ quán đối với các em. Nên khi cho các em làm việc với các đồng chí Công an Quận 2 thì có em cho biết từ khi vô làm tại đây hơn 1 năm nhưng lại không được bà Tâm trả lương mà làm công không cho bà, không được tiếp xúc bên ngoài, tất cả nhu yếu phẩm… đều có người của chủ quán đi mua về. Khi có bạn nào làm sai thì sẽ bị quản lý kéo ra đằng sau quán đánh đập bằng dây nịt vì nơi đây vắng không ai biết và khi bị đánh xong thì phải cười như không có chuyện gì xảy ra. Thi thoảng các em bị tát vô cớ không hiểu lý do gì.

Sau khi tiến hành kiểm tra về phía phường đã ghi nhận và xử lý những sai phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng lao động không đúng qui định, còn về phần tiền lương của các em thì bà Tâm giải thích : do các em còn nhỏ sợ xài tiền phung phí nên tiền lương sẽ cộng dồn lại chừng nào các em nghỉ thì sẽ trả luôn một lúc, hiện nay số tiền lương của các em tổng cộng là 84,5 triệu  được cơ chủ quán nộp đầy đủ cho cơ quan công an để đưa cho các em. Riêng về trường hợp 5 em nhân viên phục vụ chính quyền đã lien hệ được với gia đình của 2 em để đưa về, còn 3 em do không nhớ quê quán hay địa chỉ nhà vì những em này đa phần đều bỏ nhà ra đi nên chính quyền địa phương đã phối hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội Quận 2 đưa về trung tâm hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên TP.HCM  để các em có cuộc sống tốt hơn. Còn phía chủ cơ sở có vi phạm hình sự hay không đang được lãnh đạo Quận chỉ đạo phía Công an Quận 2 điều tra làm rõ.

KHẨU HIỆU CỦA QUÁN

Mặc dù quán phở Lý Quốc Sư có treo 1 khẩu hiệu trước quán “  uy tín là thành công, chất lượng là mạng sống ” nhưng vì lợi nhuận đã che mờ lương tâm, chủ cơ sở này đã coi thường tính mạng của các thực khách khi dùng những thực phẩm không rõ xuất xứ để kinh doanh. Không những thế bà Tâm và những kẻ quản lý quán đã đánh mất tính người, không những không thương yêu đùm bọc các em mà còn hùa nhau ra sức bóc lột sức lao động và ngược đãi  những em có hoàn cảnh khó khăn làm phục vụ tại quán này.Thiết nghĩ với kiểu kinh doanh và cách đối xử nhân viên như bà chủ quán phở Lý Quốc Sư chính quyền sở tại cùng các ban ngành có liên quan nên có biện pháp xử lý nghiêm khắc gian thương Nguyễn Thị Tâm đúng theo pháp luật để trả lại công bằng cho các em cũng như giữ gìn sự tôn nghiêm của pháp luật./.

 

Trả lời

Tin tức khác