Từ trời Tây qua Huế làm tình nguyện

Tác giả: Thanh Hương

Sau 6 năm có mặt tại Huế, World Challenge đã đưa khoảng 20 đoàn TNV với trên 300 HS-SV đến Huế tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. Trong đó, các trường học được trang cấp các thiết bị dạy và học, bàn ghế, đồ chơi, rèm chống nắng, xây dựng bếp ăn tập thể, đồng thời tham gia cải tạo môi trường bằng cách trồng cây xanh, xây dựng vườn hoa cho bé và hơn cả là tham gia sinh hoạt cùng các cháu MN.

Từ trời Tây qua Huế làm tình nguyện

Mang niềm vui đến

Trường MN Thủy Xuân ở khu vực V, phường Thủy Xuân,TP Huế những ngày này rất nhộn nhịp. Đoàn HS của Trường trung học Rose Hill ở New Zealand đang lưu lại 6 ngày để xây tiếp phần còn lại của phòng học mới, trang cấp một số đồ dùng học tập, sơn sửa lại các đồ chơi ngoài trời đáp ứng nhu cầu vui chơi và học tập của các cháu. Đoàn này đi, đoàn khác lại đến và những bức tường xây dở, mảnh vườn chưa có cây xanh sẽ tiếp tục thi công, mang lại niềm vui cho cô trò và thu hút nhiều trẻ em đến lớp.
 Cơ sở lẻ của Trường MN Thủy Xuân ban đầu chỉ vỏn vẹn 1 phòng học. Cơ sở vật chất thiếu thốn, chưa có bếp ăn tập thể, sân chơi và đồ chơi. Năm 2011, tranh thủ nguồn ngân sách của phường, nhà trường đã xây dựng bếp ăn và cải tạo một số hạng mục, song do kinh phí hạn hẹp phải chăm lo cho cùng lúc nhiều cơ sở, nên trường vẫn chưa thể tiếp nhận được nhiều cháu, trong khi nhu cầu đến lớp ở khu vực này ngày càng cao. Năm 2012, Tổ chức World Challenge đến khảo sát và chọn địa điểm này là nơi các tình nguyện viên (TNV) tham gia giúp đỡ và hỗ trợ cơ sở vật chất. Mỗi đoàn từ 14-16 em đến xây dựng phòng học, mua sắm ghế, đồ chơi, làm vườn hoa, vườn rau cho trẻ…

Cô Hồ Thị Kiều Chinh, Hiệu trưởng Trường MN Thủy Xuân cho biết: “Cơ sở này trước đây thiếu thốn, hạn chế, năm học 2010-2011 chỉ có 8 cháu theo học. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, TP, phường Thủy Xuân và World Challenge, đến nay cơ sở vật chất hoàn thiện và khang trang hơn, tiếp nhận gần 100 cháu vào học. Cô, trò, phụ huynh ở khu vực còn nhiều khó khăn này đã quen với sự hiện diện của các TNV nên mỗi lần họ đến, chúng tôi rất vui và cùng xắn tay dọn dẹp. Hiện nay, World Challenge đang hỗ trợ trường xây dựng thêm 1 phòng học đạt chuẩn trên 100m2 với 3 hạng mục là phòng học, phòng kho và nhà vệ sinh khép kín, kinh phí trên 200 triệu đồng. Các TNV đang nỗ lực thi công với mong muốn năm học 2015-2016, các cháu sẽ có thêm phòng học mới tiếp tục đón các bé độ tuổi nhà trẻ đến trường”.

Trên cơ sở bản thiết kế của kiến trúc sư và chỉ dẫn của các thợ xây địa phương, các TNV tích cực tham gia các công việc của một người thợ hồ, từ chuyển bờ lô, xách nước, trộn hồ và cùng nhau xây dựng. TNV Cameron Cook vui vẻ: “Em rất vui khi được đến Việt Nam, đến Huế và tham gia xây dựng phòng học, mua sắm các thiết bị và đồ chơi cho các cháu MN. Dù lưu lại Huế hơn 1 tuần, song em đã làm được khá nhiều việc hữu ích, học thêm nghề thợ xây, sơn nhà và cùng các em vui chơi. Đây là kỳ nghỉ và chuyến du lịch thú vị nhất em được trải nghiệm”. Còn với Paige Stanners, cô bé đến từ Trường trung học Rose Hill, New Zealand thì đây là kỷ niệm khó quên trong đời khi được đến Huế và tham gia vào công việc giúp đỡ các trường MN. “Ở nhà em chưa bao giờ làm những công việc như trộn hồ, xách nước hay sơn tường, song khi đến đây, em cố gắng hoàn thành mọi công việc sớm để còn thời gian vui đùa với các em”, Paige Stanners nói.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Nhiều năm qua, người dân sống ở phường Thủy Biều, An Đông và Thủy Xuân đã quen với sự có mặt của các HS-SV nước ngoài với các công việc thường nhật như trộn hồ, chuyển bờ lô, sơn tường rào hay trồng cây cảnh. Những lúc rảnh, các em lại vui đùa cùng các cháu, chuyện trò với người dân bằng những câu tiếng Việt đơn giản vừa học được tạo nên sự gần gũi, dễ mến, thân thiện. “Các em đến đây làm việc tích cực, chịu khó và hòa đồng với mọi người. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các em mà ngôi trường này ngày càng khang trang và xanh-sạch-đẹp hơn, giúp giáo viên có nhiều đồ dùng dạy học các cháu có nhiều đồ chơi”, chị Nguyễn Thị Thu ở phường Thủy Biều nói.

Từ năm 2009, nhiều đoàn HS-SV quốc tế thuộc Tổ chức World Challenge đặt chân đến Việt Nam và chọn Huế làm điểm dừng chân để tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. Qua quá trình khảo sát thực tế, tìm hiểu về nhu cầu ở các trường MN trên địa bàn TP Huế, dự án đã chọn 3 trường MN là Thủy Biều, Thủy Xuân và An Đông để hỗ trợ tự nguyện về cơ sở vật chất và trang cấp các thiết bị vui chơi, học tập cho các cháu bằng hiện vật và sức lao động của các TNV.

Sau 6 năm có mặt tại Huế, World Challenge đã đưa khoảng 20 đoàn TNV với trên 300 HS-SV đến Huế tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. Trong đó, các trường học được trang cấp các thiết bị dạy và học, bàn ghế, đồ chơi, rèm chống nắng, xây dựng bếp ăn tập thể, đồng thời tham gia cải tạo môi trường bằng cách trồng cây xanh, xây dựng vườn hoa cho bé và hơn cả là tham gia sinh hoạt cùng các cháu MN. “Sự có mặt của các TNV đã giúp ích rất nhiều cho trường và các cháu. Các em đến đây cùng ăn, cùng làm việc và tham gia sơn sửa trường với tinh thần trách nhiệm cao, chịu khó và thể hiện tình yêu trẻ trong mỗi hành động. Trong những ngày ở trường, thấy các cháu thiếu gì, cần gì là các TNV tức tốc đi mua”, Hiệu trường Trường MN Thủy Biều- Nguyễn Lan Anh chia sẻ.

Bà Hồ Thị Ngọc Như, Phó Trưởng phòng giáo dục- đào tạo, UBND TP Huế cho biết: “Tổ chức World Challenge không hỗ trợ tiền mà chỉ hỗ trợ bằng hiện vật và sức lao động của mỗi thành viên. Họ đến Huế bằng cả tấm lòng, bằng tình yêu thương trẻ và hơn cả là sự tự nguyện. Cái được lớn nhất của hoạt động này đó là hoàn thiện cơ sở vật chất cho các trường MN đang thiếu, nâng cao kỹ năng sống cho bản thân và cải tạo môi trường xanh-sạch-đẹp cho các trường. Các em đã vượt hàng ngàn cây số để đến đây và tham gia tích cực mọi hoạt động với mong muốn mang lại niềm vui cho trẻ”.

Trả lời

Nguồn bài viết: baothuathienhue.vn

Tin tức khác