Việt Nam sẽ là điểm sáng kinh tế trong năm 2021

Tác giả: Nguyễn Tuấn

 

      Bằng cách riêng của mình, nền kinh tế Việt Nam vẫn là một trong số ít nền kinh tế đã và sẽ có mức tăng trưởng trên đà phát triển. Năm 2020, tất cả các quốc gia trên thế giới phải đối diện với đại dịch Covid-19. Tình hình này vẫn tiếp tục  phức tạp trong năm 2021 khi virus biến thể mới đang hoành hành. Nền kinh tế thế giới, tất nhiên không loại trừ Việt Nam sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng với những rủi ro không thể đoán trước. Tuy nhiên, bằng cách riêng của mình, Việt Nam vẫn là một trong số ít những quốc gia có nền kinh tế đã và sẽ có mức tăng trưởng ổn định.

Screenshot_2021-02-22-10-46-09_1

  Ảnh: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định trong năm 2021

    Việt Nam phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 23/1/2020. 3 tháng sau, con số này tăng lên 268 người, trong đó 224 người đã được chữa khỏi và không có trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên,  vào cuối tháng 7/2020, một đợt bùng phát mới do lây nhiễm ở những người từ nước ngoài trở về, khiến Việt Nam tiếp tục vào cuộc chiến với dịch bệnh. Số ca lây nhiễm lần này tăng nhanh hơn lần trước và bắt đầu có người tử vong. Mặc dù vậy, chỉ 2 tháng sau, với những biện pháp chặt chẽ, triệt để, số ca lây nhiễm từ nước ngoài đã được khống chế, và một lần nữa Việt Nam lại thành công trong khống chế làn sóng thứ 2 đại dịch Covid-19.

      Nguyên nhân chủ yếu làm cho cuộc chiến với đại dịch Covid-19 của Việt Nam thành công, đó là: Sự tin tưởng tuyệt đối vào sự chỉ đạo của chính phủ Việt Nam, toàn dân đã thống nhất đoàn kết, nhận thức rõ mức nguy hiểm của đại dịch, tuân thủ nghiêm túc những yêu cầu, chỉ đạo từ chính phủ liên quan đến dịch bệnh.

P_20201218_092141

  Ảnh: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định trong năm 2021

       Với sự thành công mỹ mãn trong công tác khống chế dịch bệnh, chính phủ Việt Nam có động lực ban hành nhiều chính sách, đề ra nhiều biện pháp hữu hiệu để khôi phục và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng nền kinh tế quốc dân.

      Kinh tế Việt Nam trong năm 2020 đã đạt được mức tăng trưởng đáng ngạc nhiên với 2,91%, dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao  trong năm 2021 và trở thành điểm sáng của nền kinh tế thế giới.

      Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhấn mạnh rằng năm 2020, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam nhìn chung tương đối ổn định, mức lạm phát duy trì ở mức thấp, thúc đẩy tăng trưởng, cân bằng kinh tế được cải thiện. Mặc dù hoạt động đầu tư, thương mại có những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, nhưng do đã vận dụng chính sách kinh tế một cách đúng đắn, phát huy nội lực toàn dân, nên tăng tưởng kinh tế đã đạt ở mức cao trong khu vực và trên thế giới.

        Năm 2021, chính phủ Việt Nam đặt ra 12 chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội. Dự thảo này đã được trình lên Quốc hội, theo đó, mức tăng trưởng kinh tế bình quân hơn 6%, thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 3.700 USD.

      Theo đánh giá của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF), quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 1,4 lần của năm 2015. GDP bình quân đầu người đạt 2750 USD. Hoạt động thương mại của Việt Nam năm 2020 đã đạt được những kết quả quan trọng. Xuất khẩu tăng trưởng dương, kim ngạch đạt 26,7 tỷ USD tăng 1% so với năm 2019, cao nhất từ trước tới nay.

P_20201218_092056

    

  Ảnh: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định trong năm 2021

  Có nhiều dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021. Một ngân hàng uy tín của Anh dự báo năm 2021, kinh tế Việt Nam có khả năng đạt mức tăng trưởng 7,8%. Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự đoán với mức 6,3%. Nhiều chuyên gia, tổ chức kinh tế uy tín trên thế giới cũng lạc quan nhận định mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ít nhất từ 6% trong những năm tới.

      Trong những tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam có nhiều điểm sáng dù những thách thức do virus Covid-19 vẫn phức tạp. Dự báo tăng trưởng kinh tế quý I/2021 đạt 3,5 – 4%

    Bên cạnh đó, dự báo trong năm 2021, tình hình trong và ngoài nước vẫn có những thách thức do đại dịch Covid-19 vẫn phức tạp, chính phủ Việt Nam sẽ đặt trọng tâm vào công cuộc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân song song với kế hoạch khôi phục, phát triển kinh tế.

        Nhìn lại những thành quả đã đạt được trong năm 2020, Việt Nam vẫn là khu vực đầu tư thu hút quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với việc ký kết nhiều Hiệp định mang tính quốc tế, Việt Nam cam kết sẽ hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… có mong muốn chuyển sang hoạt động tại thị trường Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lập kế hoạch khởi nghiệp tại chính Việt Nam.

       Với những thành quả đang có, Việt Nam hoàn toàn tự tin để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế năm 2021 và trở thành nền kinh tế phát triển của những năm tiếp theo.

Trả lời

Tin tức khác