Vĩnh Phúc: Làm “liều” như Bắc Ái

Tác giả: Hải Đăng

Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng Bắc Ái có trụ sở Số nhà 215, Đường Mê Linh, Phường Liên Bảo, Tp Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, tiến hành khai thác cát khi chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Quản lý khai thác khoáng sản tại Sông Lô vẫn còn nhiều bất cập

Quản lý khai thác khoáng sản tại Sông Lô vẫn còn nhiều bất cập

Nhiều hội nghị đã được tổ chức để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về khai thác khoáng sản. Song, doanh nghiệp vẫn cứ chây ì, bất chấp quy định của pháp luật cũng như những chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Được biết huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) là huyện được đánh giá giàu tài nguyên của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, thu ngân sách nhà nước từ nguồn tài nguyên này lại được chẳng đáng là bao còn việc quản lý thì gặp rất nhiều khó khăn. Huyện có 10 xã nằm dọc theo dòng Lô giang. Nơi đây tập trung lượng lớn khoáng sản là cát xây dựng, đất san lấp mặt bằng. Khi nhu cầu về vật liệu xây dựng tăng cao, nơi đây là điểm nóng về tình trạng khai thác cát lậu khiến tình hình an ninh hết sức phức tạp.

Một thời gian dài, tại địa bàn này đã xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác cát. Cát tặc lộng hành là một trong những nỗi ám ảnh thường trực của người dân sinh sống dọc theo bờ sông. Đã có nhiều vụ xô xát xảy ra giữa người dân địa phương với bọn cát tặc hay những vụ tranh giành địa bàn khai thác cát của các băng nhóm cát lậu.

Sự việc phức tạp đến mức C45 (Bộ Công an) phải lập cả chuyên án để triệt phá, trấn áp tội phạm. Vào cuối tháng 11/2012, cơ quan chức năng đã bắt giữ hàng chục đối tượng và tiến hành truy tố với nhiều tội danh khác nhau.

Sau chuyên án của Bộ Công an, tình hình an ninh trật tự nơi đây đã ổn định trở lại. Tình trạng khai thác cát trái phép đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, việc quản lý đối với các doanh nghiệp được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản này vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Có doanh nghiệp đã được cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản nhưng chưa đủ điều kiện để được khai thác theo quy định của pháp luật thì họ đã ồ ạt tiến hành khai thác. Ở đây dường như đã có sự dung túng của cơ quan chức năng để doanh nghiệp cố tình “xé” luật làm liều gây dư luận không tốt trong xã hội.

Đơn cử về vấn nạn này đó là hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng Bắc Ái có trụ sở tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Công ty này đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, cấp phép khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng Sông Lô thuộc địa bàn xã Đôn Nhân, Phương Khoan và Đức Bác tại Quyết định số 2240/QĐ-UBND ngày 11/8/2010 và Giấy phép khai thác khoáng sản số 2568/GP-UBND ngày 19/9/2014 tại địa bàn xã Cao Phong huyện Sông Lô. Sau khi có Quyết định 2240/QĐ-UBND, Công ty này đã tiến hành khai thác cát khi chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định. Việc làm sai trái này diễn ra trong suốt một thời gian dài. Nhiều cuộc hội nghị đã được tổ chức để yêu cầu công ty thực hiện theo quy định của pháp luật, nhưng Công ty đã cố tình phớt lờ, sai phạm tiếp tục tái diễn.

Liên quan đến sai phạm này, đã có hai luồng ý kiến, về phía UBND huyện Sông Lô, huyện đã nhiều lần yêu cầu công ty phải tạm dừng việc khai thác khi chưa đủ điều kiện. Thậm chí, UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi giấy phép đã cấp cho công ty Bắc Ái. Tuy nhiên, về phía Sở TNMT là đơn vị ngành dọc về quản lý tài nguyên lại thiếu cương quyết chấn chỉnh sai phạm của doanh nghiệp. Sở đã “tạo điều kiện” để công ty tiếp tục hoàn thiện hồ sơ mà quên rằng doanh nghiệp này đã nhiều lần bỏ qua các ý kiến chỉ đạo trước đó khiến dư luận nghi ngờ Sở TN&MT Vĩnh Phúc đang dung túng cho doanh nghiệp làm liều vì mục đích gì khác?

Ngoài ra, việc khai thác khoáng sản khi chưa đủ điều kiện khai thác còn gây ra tình trạng “trắng đen lẫn lộn” giữa những đơn vị đã được cấp phép với đội  “cát tặc” gây khó khăn cho công tác quản lý và gây thất thu thuế đối với nhà nước.

Để hoạt động khai thác khoáng sản đi vào nề nếp thì các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần có biện pháp xử lý quyết liệt để tránh tình trạng doanh nghiệp “nhờn luật” gây tiền lệ xấu ảnh hưởng đến công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn./.

Trả lời

Nguồn bài viết: thươnghieucongluan.com.vn

Tin tức khác